Gặp chàng sinh viên FU “giật” học bổng 30 triệu/năm của Panasonic

Mới đây, Nguyễn Hữu Thành – chàng sinh viên K7 của FU đã xuất sắc giành được học bổng trị giá 30 triệu đồng/ năm học do Panasocnic Việt Nam trao tặng. Được biết, đây là lần đầu tiên chương trình học bổng toàn phần bậc đại học của Panasonic triển khai, và Thành cũng là sinh viên đầu tiên của FU “chinh phục” thành công học bổng này.

Tâm thế vững vàng – mục tiêu rõ ràng

Mất khoảng 3 tháng kể từ khi biết về học bổng cho đến khi đăng ký thành công, Thành cho hay, bạn thực sự rất vui vì những cố gắng của mình phần nào đã thu được kết quả tốt. Học bổng có giá trị 30 triệu/năm này có giá trị thực sự lớn với Thành và “là sự khích lệ lớn” đối với chàng sinh viên năm cuối.

Được biết, đây là lần đầu tiên chương trình học bổng toàn phần bậc đại học của Panasonic triển khai, và Nguyễn Hữu Thành cũng là sinh viên đầu tiên của FU “chinh phục” thành công học bổng này.

Nhớ lại giây phút vui mừng khi nhận được thông báo kết quả học bổng, Thành tâm sự: “Mình đã báo ngay cho thầy TrungĐT và thầy DũngHA. Thầy Trung là người trực tiếp dìu dắt mình trong học tập, giúp đỡ mình trong quá trình hoàn thiện hồ sơ. Còn thầy DũngHA là người truyền cảm hứng cho mình theo đuổi ước mơ, mình biết ơn hai thầy rất nhiều” – Thành tâm sự.

Nói về “cơ duyên” đến với học bổng Panasonic, Thành cho hay, bạn nhận được email từ nhà trường giới thiệu học bổng, và nhận thấy bản thân phù hợp và lập tức bắt tay vào thu thập thành tích mình từng đạt được, viết CV để làm hồ sơ đăng ký. Xác định đây là một cơ hội tốt nên dù có lúc “nao núng” vì nhận thấy có rất nhiều đối thủ giỏi tham gia, Thành nhanh chóng tự tin trở lại, tập trung làm tốt nhất có thể để ứng tuyển học bổng.

Nhận định về độ “khó nhằn” của học bổng Panasonic, Thành cho rằng để vượt qua các vòng xét duyệt không quá khó. Bằng chứng là riêng ĐH FPT đã có 3 ứng viên lọt vào vòng 16 sinh viên tham gia phỏng vấn. Tuy nhiên, Thành đã “may mắn” giành được học bổng bởi tập trung nghiên cứu yêu cầu của chương trình, chuẩn bị tốt nhất cho từng vòng hồ sơ và phỏng vấn.

Thành chia sẻ: “Theo mình, điểm khó nhất khi apply học bổng là làm rõ con đường học tập mà mình lựa chọn. Bởi vậy, mình đưa vào CV những thành tích học tập liên quan đến toán, các hoạt động ngoại khóa cũng hầu hết liên quan đến CLB Toán nhằm chứng tỏ mình có nền tảng vững vàng và niềm đam mê với môn học này. Tiếp theo là định hướng tương lai rõ ràng, vạch ra những hướng đi tiếp theo để theo đuổi công việc yêu thích, là làm nghiên cứu trong ngành Khoa học Dữ liệu.”

Ngoài ra, Thành chia sẻ thêm, với học bổng Panasonic, có những “điểm cộng” cần lưu ý để ứng viên khẳng định được mình như: Điểm học tập tốt, tham gia các cuộc thi mang tính cạnh tranh giữa các trường đại học như Olympic Toán học, Olympic Tin học… và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đồng thời, kỹ năng viết CV để làm nổi bật những gì mình đạt được cũng rất quan trọng. Thêm một yếu tố nữa để ghi điểm trong vòng phỏng vấn là kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

“Khi bước vào vòng phỏng vấn, mình cho rằng tự tin là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, mình không đặt kỳ vọng quá nhiều vào việc đạt học bổng, tự giảm áp lực cho bản thân. Yếu tố tự tin thể hiện ở việc mình sẽ quyết tâm theo đuổi công việc yêu thích như thế nào, dù cho mình có đạt được học bổng hay không”, cậu kể lại.

Nhờ sự chuẩn bị tâm thế vững vàng, rõ ràng như vậy nên Thành đã không quá khó khăn để chinh phục thành công học bổng này.

“Cứ cố gắng hết mình, điều gì đến sẽ đến”

Nhìn lại quá trình apply học bổng Panasonic, Nguyễn Hữu Thành chia sẻ sự biết ơn tới những giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô, các chị phòng CTSV và các bạn bè ở trường. Với Thành, những giúp đỡ ấy không những giúp bạn dễ dàng hơn trong việc hoàn thiện hồ sơ, mà còn là sự khích lệ động viên lớn lao cho Thành trong suốt quá trình theo đuổi học bổng. Đặc biệt, qua Cóc Đọc, Thành muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy Đinh Thành Trung, thầy trưởng bộ môn Toán, người đã nhiệt tình dìu dắt em trong những năm học tại FU và viết thư giới thiệu bạn cho chương trình học bổng Panasonic.

“Mình rất trân trọng quãng thời gian học tập ở FPT – ngôi trường mà phải đến lần thi thứ 3 mình mới đạt được học bổng để theo học. Ở trường, mình luôn cố gắng chọn hướng phát triển toàn diện, chơi bóng đá, nghe nhạc, du lịch, giao tiếp với các bạn sinh viên quốc tế để biết thêm những câu chuyện mới… Trong học tập, mình luôn tâm niệm một câu nói của thầy Dũng HA: Con cứ cố gắng hết mình, rồi điều gì đến nó sẽ đến.” – Thành bộc bạch.

Nói về mình, Thành chia sẻ bạn đam mê Toán học và đang cố gắng luyện tập để lấy lại tư duy Toán học mà mình từng có. Ngoài giờ học, dưới sự dẫn dắt của thầy Đinh Thành Trung, Thành cùng một số người bạn thành lập CLB Toán và hiện bạn đang là chủ nhiệm khóa đầu của CLB. Các bạn trong CLB đều là nòng cốt của đội thi Olympic Toán và Tin học sau này.

Trong tương lai gần, chàng sinh viên FU Nguyễn Hữu Thành dự định sau khi tốt nghiệp, sẽ xin vào làm việc trong Viện nghiên cứu FPT, tiếp tục tham gia các dự án để hoàn thiện CV và apply các học bổng học cao học tại nước ngoài. Con đường ấy còn dài và chắc hẳn còn nhiều thử thách, nhưng cứ nhìn vào cách mà Thành chuẩn bị cho nó – luôn cố gắng hết mình, chắc chắn, bạn sẽ còn tiếp tục gặt hái những thành công.

Thành tích của Nguyễn Hữu Thành:

- Giải Nhất Toán tại các kỳ thi của cấp Tiểu học và THCS.

- Giải Bạc tại Olympic Toán Singapore mở rộng năm 2006 với số điểm cao nhất của đoàn Việt Nam.

- Giải Ba Olympic Toán sinh viên toàn quốc năm 2012.

- Chủ nhiệm CLB Toán học ĐH FPT.

Theo Cóc Đọc số 65 - tháng 9/2014

Số lượt đọc:1777-Cập nhật gần nhất:03/12/2014

Gửi kết nối

Các tin mới

Các tin đã đăng