Public Speaking Challenge The Fear - những chuyện ít biết

Đang nóng bỏng tay ở FUHL với những chủ đề hot được mang lên bàn luận và thuyết trình sôi nổi, Public Speaking - Challenge The Fear không chỉ là một cuộc thi thuyết trình. Điều gì đã tạo nên sức nóng của cuộc thi và lôi kéo sự quan tâm của đông Cóc FUHL đến vậy??

Đánh đúng chỗ

Chị Nguyễn Lan Anh, "trùm sò" của Public Speaking - Challenge The Fear chia sẻ rằng, dự án này được khởi tạo nhờ những ngày dài ngồi "ngắm" sinh viên. Tự quan sát thấy nhiều Cóc nhà mình cần thuyết trình rất nhiều trong các môn học, nhưng khả năng nói trước đám đông lại rất hạn chế, cứ hễ đông người là "ú ớ" chân tay loạng quạng chả nên câu, thế là nghĩ: "Phải làm thế nào cho "tụi" này lên "level chém gió". PS - Challenge The Fear hình thành để "tăng level" chém thuyết trình và hùng biện trước đông người cho sinh viên FPT.

Máu "thi thố" hun đúc từ các lớp học về Public Speaking, các bạn học viên rủ rê được nhiều Cóc khác cùng quan tâm, "tâm tình" với các anh chị PDP hậu thuẫn để các bạn đứng ra tổ chức. Cuộc thi chính thức được phát động vào ngày 08/9/2014. Ngồi họp bàn lại với nhau, BTC quyết định mở rộng cuộc thi đến với các em học sinh FSchool để "gắn kết tình thân ái" tiện thể "tìm gấu" cho các anh chị FU. Thế là toàn bộ công dân tại Hòa Lạc Campus được tham gia vào cuộc thi hết sức thú vị này.

“Challenge the fear” dường như là một lời thách đố bất kì ai đến với cuộc thi. Bên cạnh Fanpage, các hoạt động bên lề như “Rút quẻ may mắn”, “Trà đá miễn phí”… thì một đội truyền thông lớp hùng hậu được thành lập “tấn công” vào từng lớp học.  Thông điệp cũng được chọn và truyền bá khắp nơi: “Cuộc sống luôn thách thức chúng ta, chúng tôi thách thức bạn vượt qua chính mình!”. Các Cóc ngứa ngáy chịu không nổi đăng kí thi dồn dập, BTC được làm việc mệt nghỉ. Kết quả bất ngờ, gần 50 đơn đăng ký trong 3 ngày khiến cho cuộc thi trở thành chủ đề hot được bàn tán xôm xụ ở FU Hòa Lạc những ngày tháng 9.

Hài hước và gay cấn

Đầu tiên là “cháy” thời gian! Do BTC đều lần đầu tiên làm sự kiện lớn nên chưa có kinh nghiệm tổ chức. Đêm thi đầu tiên cập rập, BTC được dịp cuống cuồng chuẩn bị set up phòng, check in, đón thí sinh, ổn định tổ chức. 5 phút trước khi chương trình diễn ra, anh Hồ Ngọc Bảo Khiêm – 1 trong 3 vị giám khảo tại vòng loại cuộc thi vẫn còn phải tự tay cầm chổi để… chỉnh đèn sân khấu. “Trùm sò” Nguyễn Lan Anh được phen tá hỏa khi phát hiện ra chai nước của mình "biến mất" không dấu vết. Thí sinh "cháy" trên sân khấu, Ban giám khảo thì "xém" người vì trình độ chém gió của thí sinh mỗi người một vẻ, mỗi người 2 phút nhưng đến khi hết giờ thì cũng đã đủ muộn để ký túc xá đóng cửa. Kết thúc đêm thi, BTC còn được một phen chạy đôn chạy đáo để đưa các thí sinh FSchool về Dom vì đã quá giờ giới nghiêm!

Rồi lại có chuyện, ứng viên “Linh gấu” đến từ khối FSchool bị "nghiện" chương trình sau khi ngồi hơn 2 tiếng tham gia xem vòng loại đã nằng nặc đòi lên sân khấu thi và đăng ký vào phút chót của chương trình sau đêm sơ loại thứ 2. Có chú Cóc mặc quần cộc lên thi bị BTC "chém" tơi tả thì chú Cóc khác "rút kinh nghiệm" khi mặc quần cộc lên thi đã tuyên truyền và hùng biện về Phong cách ăn mặc của sinh viên FPT để "né" và ngộ nghĩnh giải thích: "Cách mình mặc là để minh hoạ cho một số các bạn không tôn trọng giảng đường, giám khảo."

Lần khác, có thí sinh sau khi nói được 1 phút (trong tổng thời gian bài nói là 2 phút) thì "đứng hình" luôn không biết nói thêm gì cho đến khi chuông reo hết giờ, mặc cho khán giả cổ vũ cố lên ầm ỹ. Có bạn thì chạy lên "bắn" tía lia, "bắn" xong là chạy xuống ngay, quên cả đứng lại nghe nhận xét của BGK.

Cũng có không ít sinh viên như Vương Thị Ngọc (K8) dự thi bằng các chia sẻ về những câu chuyện có thật của chính bản thân mình. Cô nàng đã thể hiện bản lĩnh, niềm yêu mến cuộc sống với chủ đề “ Dám khác biệt”.  Những thí sinh này đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ phía khán giả vì sự ngẫu hứng và bản lĩnh của mình.

"Bàn tròn" của Public Speaking - Challenge The Fear với nhiều chủ đề nóng bỏng đã gây sốt xình xịch. Từ gần gũi như cơm căng-tin, trang phục học đường, vệ sinh phòng ở tại KTX cho đến những vấn đề đang rất nhạy cảm hiện nay như người đồng tính, sức khỏe tình dục… Mỗi gương mặt là một điểm nhấn thú vị đã tạo nên 2 đêm thi đa sắc màu.

Tích hợp những "kỹ năng mới"

5h30 hàng sáng, từ ngày kết thúc vòng loại cho đến trước đêm chung kết, 9 thí sinh trong tham dự vào vòng chung kết cuộc thi sẽ phải tham dự các buổi tập cùng thành viên hỗ trợ và Ban tổ chức, huấn luyện viên.

Những kỹ năng mới mẻ về điều phối hơi thở, giữ hơi, nói to tròn vành rõ chữ, điều chỉnh ngữ âm ngữ điệu cường độ kết hợp rèn luyện thể chất trở thành nhưng bài học hữu ích cho các thí sinh tham dự. Lúc đầu, ai cũng rất buồn ngủ, mệt và… buồn ngủ nhưng sự háo hức đã chiến thắng với niềm tin "Chinh phục chính mình".

Thành công không dừng lại

Dự kiến Public Speaking sẽ trở thành cuộc thi thường niên và sang năm sẽ trở thành cuộc thi FU mở rộng, không chỉ dành cho dân FU mà còn dành cho các bạn sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội với mong muốn nâng cao khả năng thuyết trình cho khối sinh viên ĐH.

Public Speaking - Challenge the Fear đã để lại rất nhiều ấn tượng ngay trong những ngày đầu tiên trong lòng các công dân tại Hòa Lạc Campus. Không chỉ là cuộc chơi, đây còn là cách để kéo các bạn ra khỏi những thói quen và sự tự ti thường nhật, đứng trước đám đông và thể hiện chính mình. Chắc chắn, ngoài khuôn khổ cuộc thi, những thành công vẫn sẽ tiếp nối vì những con người đã tự tin hơn bao giờ hết.

Theo Cóc Đọc số 65 - tháng 9/2014

Số lượt đọc:1557-Cập nhật gần nhất:03/12/2014

Gửi kết nối

Các tin mới

Các tin đã đăng