Tận tâm mà không cầu một phần thưởng nào

 

Các sinh viên quốc tế và sinh viên FU từng có mặt và tham gia các hoạt động ở FUĐN đều ấn tượng với một giọng nói Huế dịu dàng nhưng dứt khoát, dáng đi thoăn thoắt của thầy Nguyễn Đăng Nghĩa, "trùm" của những hoạt động PDP Đà Nẵng. Gần gũi và được sinh viên yêu quý, thầy vẫn được sinh viên gọi thân mật là Anh Nghĩa.

Anh Nguyễn Đăng Nghĩa – Cán bộ PDP FUĐN chia sẻ, với anh đến và gắn bó với FU là một cái duyên. Ít ai biết rằng, người anh nhỏ nhắn và năng động của FUĐN đã từng bị bạn bè trêu chọc là "Bộ trưởng Bộ hài cốt" vì thân hình khẳng khiu siêu mẫu đã từng là Phó Chủ tịch UBND Phường trẻ nhất trong hệ thống chính quyền công ở thành phố Huế khi tuổi đời mới tròn 24. Nhiều người đã bảo anh "điên" khi từ bỏ con đường chính trị rộng mở để đến với "tình yêu" của mình. Anh cũng chính là người sáng lập ra CLB Kim chỉ nam (CLB giáo dục giá trị sống cho thanh thiếu niên tại Huế) với mong muốn dùng những trải nghiệm và kinh nghiệm của bản thân để tạo ra sân chơi lành mạnh và giáo dục giá trị sống cho thanh thiếu niên. Tổ chức thiện nguyện ấy là nền tảng giá trị để anh đến gần hơn với chương trình phát triển cá nhân, với chuyến đi và thử thách mới ở FU.

Năm 2009, anh Nghĩa biết đến FPT với chương trình “Giáo dục thanh thiếu niên thông qua hoạt động cộng đồng”, thông qua dự án nhỏ “Mầm nhân ái” trên trang Vicongdong.vn. Lần đầu tiên, với vai trò là một người viết dự án cho thanh niên anh Nghĩa đến FU và có ấn tượng sâu sắc về ngôi trường trẻ chú trọng đến sự phát triển cá nhân.

Lần thứ hai tới FU, cũng là lần anh có dịp chia sẻ về chương trình giáo dục của “Hướng đạo sinh” thông qua mô hình Kim Chỉ Nam cho cán bộ phòng PDP Hà Nội. Hai tháng sau, anh trở thành “người FPT”. 5 năm gắn bó cùng FPT với hàng trăm chương trình lớn nhỏ cho sinh viên, anh chia sẻ "Phát triển cá nhân thật sự là môi trường mà tôi yêu thích, thứ mà lâu nay tôi tìm kiếm để cháy hết mình với những sáng tạo cho những hoạt động có tính giáo dục. Với tôi PDP không chỉ là những sự kiện, những khóa học mà nó phải là một chương trình có tính tiệm tiến có sự ghi nhận và đánh giá cá nhân."

Ở FU Đà Nẵng, một trong những hoạt động thu hút sự quan tâm và thích thú của sinh viên là những hội trại ngắn ngày thường xuyên được tổ chức ở nhiều địa phương khác nhau giúp sinh viên trải nghiệm văn hóa, về với cuộc sống "không Internet". Qua những chương trình ngoài trời khi không có wifi, facebook, hay đèn điện… sinh viên có những trải nghiệm thú vị và lúc đó quan hệ giữa con người sẽ gần gũi và thân thiện hơn. Mỗi chương trình anh Nghĩa dành cho sinh viên đều là một tác phẩm của sự sáng tạo vì không chương trình nào giống nhau. Nếu Trại Giwell được tổ chức tại Huế trong 4 ngày là lần trải nghiệm thú vị khi sinh viên của FU nấu cơm bằng củi và sống không wifi và facebook, biết cách thích nghi với môi trương không có những tiện nghi và biết cách tự bảo vệ mình thì teambuilding camp “Giải cứu thời gian” cho 70 sinh viên local exchange kì Spring 2014 được tổ chức trong 2 ngày tại suối Lương, Đà Nẵng lại mang đến cho sinh viên thật nhiều cảm xúc trong 28 giờ đồng hồ. Các bạn sinh viên của cả 3 miền đã hòa chung trong một sân chơi và cháy hết mình. Đêm lửa trại “Ánh lửa tình bạn” đã cháy và dường như không muốn ngừng lại. Sự đoàn kết, thiện chí và tinh thần đồng đội được thể hiện qua những trò chơi, những đêm lửa trại, những một buổi tối nhiều cảm xúc, gần gũi và đầy yêu thương, mang đến cho Cóc FU ba miền và những người bạn quốc tế tại FU những giá trị tốt đẹp của tình bạn, kỹ năng và nhiệt huyết.

Anh Nghĩa chia sẻ giản dị: "Giá trị sống với anh đơn giản là cách làm thế nào để người khác yêu thương mình. Đó là cách chúng ta thiện chí với người khác, cách để chúng ta luôn được vui tươi và không ngừng sáng tạo. Anh mong muốn mang đến nhiều hơn những sự khích lệ và trao niềm tin cho thế hệ sinh viên FU, và chính sự nhiệt huyết của các bạn trở thành niềm tin và động lực cho anh tổ chức những chương trình mới.”

Không chỉ tổ chức những hoạt động cho sinh viên, Anh Nghĩa cũng thường đưa theo cô con gái nhỏ hơn 3 tuổi của mình và gia đình tham gia vào các sự kiện trải nghiệm. Anh bảo, anh mong muốn bắt đầu dạy con 4 chữ T trong đời: Tự giác – Tự lập – Tự trọng – Tự tin. "Nếu ngay từ lúc này con gái tôi cũng yêu thiên nhiên và cuộc sống ngoài trời, thích trải nghiệm với những điều mới lạ, đó sẽ là điều tuyệt vời!" - Anh hào hứng, mắt lấp lánh niềm vui khi nhắc đến thiên thần nhỏ.

Còn rất nhiều điều để kể về Anh Nguyễn Đăng Nghĩa, với hàng trăm lớp học kỹ năng lớn nhỏ, hàng chục trại hè, hội trại ngắn ngày. Kể từ khi bước chân vào FUĐN, sinh viên đã gắn chặt hình ảnh của anh với những hoạt động sôi nổi. Và ấn tượng anh mang tới cho sinh viên FU lẫn bạn bè quốc tế chính là nụ cười rộng mở, sự gần gũi, và sự nhiệt tình không bao giờ vơi cạn.

Vài điều hay ho về anh Nghĩa:

- Từng là lính thông tin thuộc sư đoàn 324, cựu chiến binh trẻ nhất Việt Nam (năm 2005).

- Phó chủ tịch UBND trẻ nhất Tỉnh Thừa Thiên Huế (lúc 24 tuổi).

- Huấn luyện viên cấp 1 TW về công tác Đoàn, Hội năm 21 tuổi.

- Điều quan trọng nhất: Gia đình (Vợ và con gái).

- Ngày sinh: Cá tháng tư 1983.

- Tự giới thiệu về mình: Tận tâm mà không cầu một phần thưởng nào!

- Thích nhất: Chơi cùng con gái.

- Ước mơ: Có một trung tâm giáo dục giá trị sống của riêng mình.

- Nhắn nhủ đến sinh viên: Hãy luôn sáng tạo và cống hiến, cơ hội sẽ đến với bạn.

Theo Cóc Đọc số 65 - tháng 9/2014

 

Số lượt đọc:1328-Cập nhật gần nhất:08/12/2014

Gửi kết nối

Các tin mới

Các tin đã đăng