ThựcĐX - Đổi vùng trời cho sức sải cánh rộng hơn

Hẹn được phỏng vấn với ThựcĐX, nòng cốt đội ACM/ICPC một thuở vào ngày giông bão, tình cờ cũng là ngày biết tin cậu quyết định vượt ra ngoài biên giới FPT để đầu quân cho một đơn vị mới, thấy nửa buồn nửa vui. Dù nhận lời phóng viên  báo Cóc, nhưng Thực vẫn rụt rè: “Chỉ chia sẻ thôi nhé, không trả lời phỏng vấn đâu!”.

Đinh Xuân Thực không phải là cái tên xa lạ ở FU, tên của cậu Cóc FU K5 ngành Kỹ thuật phần mềm này phủ đầy mặt báo với thành tích dày đặc đáng ngưỡng mộ: giải Nhất Olympic Tin học ĐH FPT (2011), giải Nhì Olympic Toán Sinh viên toàn quốc (2012), hay gắn chặt với đội tuyển MOG của ĐH FPT và xuất sắc giành ngôi Vô địch ACM/ICPC Việt Nam (2012). Với bảng thành tích của mình, không khó để Thực dành được sự ngưỡng mộ của sinh viên khóa dưới. Ra trường, Thực càng quen mặt với dân FU khi chọn chỗ làm đầu tiên là phòng Phát triển hệ thống thông tin của Đại học FPT.

Chuyện gắn bó với FU của Thực như một bước ngoặt kỳ lạ. Đang học năm đầu ngành CNTT hệ Kỹ sư tài năng của Đại học Bách Khoa, Thực bỏ ngang sang FU. Ở độ tuổi 18 - 19 nhiệt huyết và sôi nổi, chú "ngựa non" khá ngang tàng với suy nghĩ chưa thỏa mãn với ngôi trường đầu tiên mình thi đỗ. Dù lúc đó, Bách Khoa là ngôi trường mơ ước của nhiều sinh viên CNTT, nhưng Thực vẫn ra một quyết định táo bạo và "động trời" với gia đình: Bỏ ngang để thi FU, giành học bổng toàn phần rồi về thông báo cho bố mẹ. Trước sự sửng sốt của phụ huynh, Thực bước chân vào Ao làng với giấc mơ "chân trời mới".

Thực kể, chuyện đến với FU dường như rất hợp với nét "phá cách" ăn vào máu của cậu: "Cuối cấp 1 mình ham chơi, thua kém bạn bè và thi trượt. Ttừ đó mình luôn nghĩ ai đã giỏi hơn mình thì mãi mãi giỏi hơn. Mình khá tự ti. Sau nhờ giải được một bài toán mà cả lớp bó tay, mình mới bắt đầu tự tin hơn vào khả năng của bản thân, biết mình cần gì, có thể làm được gì. Rồi chọn FU, học ở FU cũng là lẽ tự nhiên như thể đây là ngôi trường mà sớm hay muộn thì tính cách và mong muốn được "thử sức" bản thân cũng thành cơ duyên dẫn dắt mình vào".

Thử thách chính mình, vượt qua những giới hạn tưởng chừng khó khăn trở thành niềm yêu thích của Thực. Chuyện học hành ở Đại học FPT với Thực như một hành trình thú vị. Cậu chia sẻ rằng, phàm đã là cái gì mình thích thì mình sẽ làm hoàn toàn thoải mái và nghiêm túc. Môi trường năng động, bạn bè và thầy cô giỏi, sự sôi nổi và máu lửa của một ngôi trường trẻ khiến Thực bung ra khỏi vỏ ngoài của mình, tham gia và chiếm lĩnh hết thử thách này đến thử thách khác. Hết lần này đến lần khác, Thực tự làm khó mình khi quyết định thay đổi chiến lược học "mạo hiểm" hơn, quyết tâm theo đuổi những cuộc thi quốc tế lớn thay vì  cố sức học để giành được điểm cao trong bảng điểm tại trường. Từ cuộc thi tin học cấp trường, đến thi Olympic Toán toàn quốc, thi ACM/ICPC với những đối thủ “sừng sỏ” trong làng sinh viên công nghệ toàn quốc và thế giới: "Nếu bạn không quá xuất sắc, bạn ít lựa chọn hơn thì cần chăm chỉ, kiên trì, đầu tư nhiều hơn để tối ưu khả năng của bản thân" - Thực chia sẻ về bí quyết của mình.

Cũng từ việc đi thực tập tại FU, Thực nhận thức được tầm quan trọng của việc tận dụng thời gian. Anh chàng còn chiêm nghiệm ra rằng: "Thời gian trước thực tập, giá "bản thân" cũng "rẻ", nên đừng chú trọng các vấn đề như thu nhập mà học được gì là điều quan trọng. Khi kiên định để tìm ra một thứ (hoặc nhiều thứ) mình có thể khá, giỏi thì sau này sẽ có một độ sâu chuyên môn nhất định, ra trường cũng dễ kiếm việc làm hơn."

Ra trường với bằng giỏi, lựa chọn ở lại trường như một cách tri ân những gì đã được đón nhận ở FU, trong hơn 1 năm làm việc, Thực đảm trách nhiều mảng công việc về xây dựng hệ thống với mục tiêu cuối cùng là tạo dựng một môi trường CNTT tốt nhất cho sinh viên FU. "Sinh viên CNTT ra trường thì có nhiều lựa chọn về công việc, thu nhập. Em chọn công việc này không quá thử thách, đao to búa lớn nhưng em thích làm vì đóng góp cho FU và ít ra nó có giá trị.", cậu giản dị kể.

Tin Thực nghỉ FU và chuyển sang một "giấc mơ ngoài FPT" với công-việc-mới-chưa-thể-bật-mí không có gì khó hiểu với một chàng trai táo bạo và quyết đoán. Sau quá trình ủ mình đủ lâu, đã tới lúc Ao Làng thật sự cần trả cậu cho một bầu trời xanh, rộng đủ cho tầm vùng vẫy của sải cánh trưởng thành và giàu mơ ước.

Chưa thể bật mí về công việc mới, nhưng chia sẻ về ước mơ lớn lao hơn, Thực hào hứng: "Niềm kiêu hãnh của một người trong ngành công nghệ như bọn em là làm ra sản phẩm có ích cho nhiều người, thêm thử thách, thêm niềm vui".

Những ngày cuối cùng ở FU, Thực mải miết và tất bật với công việc còn lại của dự án cũ, cũng không tránh khỏi hồi hộp trước những thử thách mới. Mong cậu sẽ sớm góp mặt trong những dự án công nghệ mang tầm vóc đủ để giới trẻ tự hào về sinh viên FU, như QuảngVT đã làm với HàiVL, TrungNT đang làm với LOZI, hay nhiều những sinh viên FU khác đang miệt mài chinh chiến ở nước ngoài để xây dựng nên thương hiệu CNTT Việt Nam.

Theo Cóc Đọc số 65 - tháng 9/2014

Số lượt đọc:1471-Cập nhật gần nhất:03/12/2014

Gửi kết nối

Các tin mới

Các tin đã đăng