Chàng trai “cứu bão” và con đường mang tên “Nhật Bản”

Ngày cập nhật: 17/01/2014

Trở thành gương mặt thứ hai của Đại học FPT xuất sắc giành được học bổng đào tạo thạc sĩ toàn phần Panasonic sau Dương Văn Hợp, Tạ Đức Tùng – chàng trai với mong mỏi “cứu bão” đã chấm thêm một điểm sáng trong bảng vinh danh thành tích học tập và nghiên cứu khoa học của FU.

Tạ Đức Tùng (đứng giữa) cùng bạn bè nhận cup và huy hiệu tại giải thưởng Imagine Cup 2012.

Khát vọng “Cứu bão” hay ước muốn khẳng định chủ quyền dân tộc

Là một cựu sinh viên vừa tốt nghiệp tháng 4 vừa qua tại Đại học FPT, Tạ Đức Tùng được sinh viên cùng khóa và khóa dưới biết đến nhiều với sự vui vẻ cố hữu và niềm say mê nghiên cứu khoa học. Dù đã được một loạt các giải thưởng trước đó về thành tích nghiên cứu khoa học, nhưng chàng trai này vẫn “hăm hở” cùng các bạn lập ra nhóm “6fingers” với mục tiêu “hạ gục” cuộc thi công nghệ tầm cỡ quốc tế của tập đoàn Microsoft tổ chức hàng năm. Đây cũng là dấu mốc đánh dấu và định hình rõ ràng con đường đi phía trước của Tùng.

Đề án “Hiển thị thông tin hàng hải” của Tạ Đức Tùng và nhóm “6fingers” xuất phát từ mục đích giảm thiểu thiệt hại về người trong các trận bão biển tại Việt Nam. Đề án này được thực hiện bằng việc xây dựng một hệ thống truyền tin từ các trạm bờ ra các tàu đánh cả của ngư dân Việt Nam trên biển Đông. Hệ thống sẽ dựa vào cơ sở hạ tầng truyền tin có sẵn hiện tại, xây dựng một hệ thống giúp việc truyền tin tốt hơn, dễ hiểu hơn đối với ngư dân (nội dung tin có thể là bản tin bão, thời tiết, khẩn cấp, cấp cứu…). Hệ thống này cũng nhằm “âm thanh hóa” những tín hiệu số, giúp cho việc truyền tin cho ngư dân đang đánh bắt xa bờ được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Với tính thực tiễn của đề án, “Hiển thị thông tin hàng hải” của “6fingers” đã xuất sắc vượt qua 50 đội dự thi để giành giải nhì cuộc thi Imagine Cup năm 2012. Do trùng lặp về thời gian tham gia Imagine Cup và tốt nghiệp cuối khóa, “hiển thị thông tin hàng hải” cũng là đề tài được nhóm Tùng bảo vệ trước hội đồng phản biện của trường Đại học FPT. Với kết quả bảo vệ xuất sắc, “cú đúp” mà đề án mang lại cho nhóm Tùng đã khiến niềm vui và sự hân hoan của tất cả các thành viên trong đội tăng lên gấp đôi. Nhưng chưa dừng lại ở đó, Tùng tiếp tục đưa đề án “Hiển thị thông tin hàng hải” đến với học bổng Panasonic danh giá, thuyết phục hội đồng giám khảo Panasonic qua 4 vòng thi cam go bằng tính thực tiễn, sự sáng tạo và tính cộng đồng. Tùng đã trở thành một trong ba thí sinh Việt Nam được nhận học bổng toàn phần Panasonic và sẽ sang Nhật học thạc sĩ theo chương trình học bổng vào tháng 3 năm 2013.

Khi đã ngồi trong tư thế rất vững vàng của một sinh viên đã tốt nghiệp, sắp bước vào con đường mới để lấy tấm bằng thạc sĩ tại đất nước mặt trời mọc, những chia sẻ của Tùng cảm giác cũng chững chạc và tự tin hơn rất nhiều. Khát vọng thực hiện một hệ thống giúp ngư dân trên biển Đông của Tùng không chỉ mang ý nghĩa của những-thiệt-hại-nhìn-thấy-được với số lượng người dân thiệt mạng do bão biển hàng năm ngày càng gia tăng, mà còn mang một tầm sâu hơn thế, đó là giúp ngư dân vững tin thực hiện hoạt động đánh bắt cá trên những vùng biển xa hơn trên lãnh thổ Tổ quốc.

Vấn đề khẳng định chủ quyền đang được đặt ra gắt gao, đặc biệt ở những vùng lãnh hải giáp ranh hải phận nước ngoài, nhưng ngư dân Việt Nam không đủ phương tiện hỗ trợ để ra tận những vùng biển xa xôi đó. “Hiển thị thông tin hàng hải” là một trong những hệ thống mà Tùng khát khao sẽ nhanh được hiện thực hóa, giúp cho người dân vững lòng trên những vùng biển xa xôi, những vùng biển không chỉ giàu có về mặt tài nguyên mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong việc khẳng định chủ quyền dân tộc. “Muốn cho ngư dân mình hoạt động trên vùng lãnh hải giáp ranh là một cách khẳng định mình có mặt trên vùng biển của Tổ quốc mình, và ngư dân sẽ yên tâm hơn bởi tất cả các thông tin và hoạt động đều được nối với đất liền một cách chắc chắn và không bị gián đoạn”, Tùng chia sẻ.

Đường đi đã rõ ràng ở phía trước

Yêu thích môi trường Nhật Bản từ khi được sang Nhật hai lần theo chương trình trao đổi sinh viên tại trường Đại học Shinshu và JODC, Tùng chia sẻ rất thích môi trường chuyên nghiệp tại Nhật và mong muốn được thật sự hòa vào đây trong một thời gian dài hơn.

Trở về Đại học FPT, quãng thời gian thực tập tại FRD.BU2 (FPT Software -phòng lab của Panasonic), nghiên cứu khoa học tại Viện nghiên cứu Fspace, Tùng được tiếp xúc với nhiều người Nhật và văn hóa Nhật Bản. Thêm vào đó là việc tham gia khóa học JMS (Japan Monozukuri & Soft ware development) do FU tổ chức khiến Tùng càng trở nên háo hức với mong ước sang Nhật học tập sau Đại học. Trong vòng phỏng vấn đạt học bổng Panasonic, Tùng cũng khiến ban giám khảo vô cùng hài lòng với vốn Tiếng Nhật được thể hiện rất tự tin, lưu loát và những biểu thị mong muốn của Tùng trong việc được học tập tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, Tùng tỏ ra khá “vô tư” khi nói về giả định “nếu không đạt được học bổng Panasonic”: “Thì coi như một lần đi học hỏi kinh nghiệm, mình sẽ thử sức ở học bổng khác”. May mắn hay là sự nỗ lực đã được công nhận, Tùng đã lựa chọn và được lựa chọn. Không chỉ đưa cậu sinh viên nhỏ bé của FU sang vùng trời mới, Nhật Bản còn là một thứ quan trọng hơn – đó là thứ định hình rõ ràng nhất, cụ thể nhất con đường đi phía trước của Tùng, con đường mà Tùng đang mang theo cả mong muốn về một vùng biển an toàn với những người dân tự do đánh bắt cá trên lãnh hải Tổ quốc.

Tạ Đức Tùng là sinh viên khóa 2 chuyên ngành Kỹ nghệ phần mềm của Đại học FPT. Vừa trở thành tân cử nhân vào tháng 4/2012, Tùng đã là một trong 3 sinh viên Việt Nam vinh dự nhận được học bổng Panasonic của Chính phủ Nhật Bản. Đây là học bổng đào tạo Thạc sĩ tại Nhật do công ty Panasonic trao cho những ứng viên xuất sắc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, trị giá 80.000USD.

Trong thời gian học tập tại Đại học FPT, Tùng đã từng là sinh viên xuất sắc, giành được học bổng trao đổi sinh viên một năm với Đại học Shinshu – Nhật Bản, giải Ba cuộc thi Olympic Tin học “Mùa hè sáng tạo 2011”, lọt vào chung kết cuộc thi Rung chuông vàng năm 2011, giải Nhì cuộc thi Microsoft Imagine Cup 2012…

 Theo Cóc Đọc online

Số lượt đọc:2012-Cập nhật gần nhất:17/01/2014

Các tin mới

Các tin đã đăng