Đại học FPT được vinh danh đơn vị có thành tích xuất sắc nhất trong các cuộc thi Tin học

Ngày cập nhật: 03/12/2012

Tối ngày 30/11, trong khuôn khổ Lễ trao giải, Bộ GD&ĐT đã trao tặng Bằng khen cho Trường Đại học FPT - Đơn vị có kết quả xuất sắc Nhất trong kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam, Kỳ thi Lập trình Sinh viên quốc tế ACM/ICPC Hà Nội 2012. Đại học FPT là trường duy nhất có được vinh dự này.

Thầy Nguyễn Xuân Phong- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học FPT (giữa) vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo. 

Theo ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, đây là lần đầu tiên Việt Nam có hạng mục giải thưởng này. Tại buổi nhận giải, Đại học FPT được đánh giá cao và nhìn nhận là một trường Đại học trẻ nhưng có mật độ tham gia vào các cuộc thi về CNTT rất tích cực và đạt được thành tích rất cao. Đại học FPT cũng giành được sự hoan nghênh của lãnh đạo nhiều trường đại học tên tuổi trong nước.

Năm 2012 là năm thứ 5 Trường Đại học FPT có đại diện tham dự kỳ thi ACM/ICPC - sân chơi lớn nhất dành cho sinh viên khối ngành CNTT và cũng là một cuộc thi nổi bật với yêu cầu nhiều kỹ năng làm việc nhóm dưới áp lực thời gian rất cao. Mặc dù vậy, ở mỗi lần dự giải, sinh viên FPT đều để lại dấu ấn riêng và mạnh mẽ. 

Lãnh đạo Bộ Khoa học & Công nghệ cùng Hội Khoa học Kỹ thuật và Hội tin học Việt Nam tham dự chương trình. 

Ở lần đầu tiên tham dự cuộc thi này vào năm 2008, sinh viên FPT đã ghi tên mình vào Top 12 đội mạnh nhất khu vực châu Á. Bước sang mùa giải năm 2009, ĐH FPT lại tiếp tục gây bất ngờ khi có đến 3 đội lọt vào danh sách 10 đội tuyển xuất sắc có mặt thi đấu tại các điểm vòng loại khu vực châu Á ở Thái Lan. Tiếp đó, cả ba đội tuyển của ĐH FPT đều lọt vào trong danh sách Top 25 đội được vinh danh tại lễ trao giải vòng loại ACM/ICPC khu vực châu Á - Phuket Thái Lan 2009. 

Đến với ACM/ICPC lần thứ ba năm 2010, sinh viên FPT tiếp tục để lại dấu ấn mạnh mẽ trên sân khấu trao giải ngày 26/11 với hình ảnh của Trần Hải Đăng hạnh phúc cùng chiếc Cup Vàng Siêu Cup OLP’10 trên tay – giải thưởng cao quý nhất của kỳ thi Olympic Tin học sinh viên toàn quốc, cùng Hồ Vĩnh Thịnh vinh dự giành giải thưởng đồng hạng ba. Không dừng lại ở đó, tại khối cá nhân chuyên tin, sinh viên Nguyễn Anh Quân cũng đã xuất sắc giành giải Nhì. Đặc biệt, năm 2010, Trường Đại học FPT cũng trở thành đơn vị có số lượng giải thưởng áp đảo với 3 đội nằm trong Top 7 đội mạnh nhất Việt Nam dành giải ACM/ICPC, đồng thời nằm trong top 10 đội mạnh nhất khu vực với những tên tuổi lớn trong đào tạo CNTT của Trung Quốc, Singapore, Hồng Kông, Hàn Quốc, Thái Lan… 

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Phong, thay mặt BGH Trường Đại học FPT cùng đại diện nhiều trường Đại học trong nước và quốc tế có mặt tại Lễ tổng kết và trao giải tối ngày 30/11. 

Ở mùa giải năm trước- năm 2011, với sự có mặt của 60 đội tuyển mạnh nhất đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Hong Kong, Đài Loan… trong vòng loại ACM/ICPC châu Á tại Phuket (Thái Lan), hai đội tuyển của Việt Nam đã xuất sắc giành được 2 vị trí trong Top 10. Hai đại diện này đều đến từ Đại học FPT. 

Và năm nay- năm 2012, ở lần ra quân thứ năm tại mùa giải ACM/ICPC, Đại học FPT đã một lần nữa ghi dấu ấn mạnh mẽ khi “sở hữu” các đội tuyển dẫn đầu Bảng xếp hạng tại vòng thi Quốc gia ACM/ICPC 2012 với 1 Giải Vô địch, 1 giải Nhất và 1 giải Nhì. Bước vào vòng loại châu Á tổ chức tại Thái Lan, với thành tích giải được 5 bài và ghi điểm ngay ở lần submit (nộp bài) đầu tiên, đội Spear of Triam của ĐH FPT đã xuất sắc giành vị trí thứ 3, đứng sau hai đội tuyển Optimus Prime của ĐH Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (giải Nhất) và đội tuyển Lyons của ĐH Công nghệ Nanyang, Singapore (giải Nhì). Đây đều là các trường đại học nổi tiếng thế giới. Về ngay sau đội tuyển của Trường Đại học FPT và cũng giành vị trí thứ Ba là đội tuyển của ĐH Công nghệ HN. 

Ngay sau đó, tại vòng loại châu Á ACM/ICPC Hà Nội 2012, tuy kết quả chưa thật sự hài lòng khi “các chàng trai ACM” của Đại học FPT mới chỉ giành được 1 giải Nhì và 1 giải Ba chung cuộc, nhưng Đại học FPT vẫn tràn trề hy vọng về một tấm vé tham dự vòng Chung kết ACM/ICPC toàn cầu diễn ra tại Nga vào tháng 6/2013. 

Năm 2012, bên cạnh các thành tích ACM/ICPC nổi bật, Đại học FPT cũng thể hiện phong độ ổn định của mình trong cuộc thi Mùa hè sáng tạo 2012 khi đội SE0419 đã giành giải Nhất chung cuộc với dự án mang tên “Xây dựng Mobile Client cho Alfresco”. Bên cạnh đó, ở Khối thi Siêu Cúp OLP'12, Đại học FPT cũng giành được 1 cúp Bạc và 2 cúp Đồng 

Xúc động nhận danh hiệu Đơn vị có kết quả xuất sắc nhất trong kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam, Kỳ thi Lập trình Sinh viên quốc tế ACM/ICPC Hà Nội 2012 của Bộ GD&ĐT, thầy Nguyễn Xuân Phong- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học FPT chia sẻ: “ACM/ICPC và các kỳ thi Tin học đều là các giải đấu danh giá trong nước và quốc tế, là nơi mà những trường đại học, những quốc gia mạnh về CNTT đều có đội tuyển tham dự và cạnh tranh quyết liệt. Bằng khen của Bộ GD&ĐT dành cho Trường ngày hôm nay vừa là phần thưởng cao quý, cũng vừa là nguồn động viên to lớn, là động lực đối với BGH, giảng viên cũng như toàn thể sinh viên Đại học FPT trong các cuộc thi về CNTT sắp tới”.

Kỳ thi Lập trình sinh viên Quốc tế ACM/ICPC được tổ chức lần đầu tiên năm 1970. Cuộc thi này nhằm mục đích phát triển sự sáng tạo, làm việc nhóm và sự đổi mới trong cách xây dựng các chương trình phần mềm mới, cho phép sinh viên kiểm tra năng lực thực hiện của họ dưới 1 áp lực thời gian rất cao. Đây là kỳ thi lập trình lâu đời nhất, uy tín nhất trên toàn thế giới.

Olympic Tin học sinh viên Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên năm 1992. Cuộc thi đã thực sự trở thành phong trào thi đua học tập và lôi cuốn sinh viên tự học, tự nghiên cứu của các sinh viên CNTT trong cả nước. Cuộc thi là sân chơi trí tuệ và tập thể lớn nhất cho sinh viên trong xu thế hội nhập Quốc tế.

Tại Việt Nam, hai cuộc thi trên bắt đầu được tổ chức chung từ năm 2007.

Giải thưởng “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng Phần mềm nguồn mở” (MHST-FOSS) được Hội Tin học Việt Nam, Văn phòng Công nghệ thông tin Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009. Vòng Chung khảo và Lễ trao giải cuộc thi được tổ chức chung với kỳ thi Lập trình sinh viên Quốc tế ACM/ICPC.

Theo dòng sự kiện:


Hoàng Anh
Số lượt đọc:2982-Cập nhật gần nhất:03/12/2012

Các tin mới

Các tin đã đăng