"Giáo dục khai phóng" truyền cảm hứng học tập suốt đời

Ngày cập nhật: 16/03/2015

Ngày 14/3 vừa qua, hàng chục cán bộ, giảng viên Khối Giáo dục FPT đã có mặt tại hội thảo “Giáo dục khai phóng và tương lai của giáo dục Việt Nam”. Chương trình nằm trong chuỗi hội thảo FPT Edu Talk do ĐH FPT tổ chức, đã góp phần truyền cảm hứng về giáo dục, học tập cho đông đảo người tham gia.

Sự xuất hiện của diễn giả - Giáo sư Chu Hảo Giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức và Phó Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, đồng thời là một người tâm huyết với giáo dục đã mang đến cho không khí của chương trình sự quan tâm sôi nổi.

Đông đảo cán bộ Khối giáo dục FPT tham dự hội thảo

Với triết lý đề cao giá trị của con người, coi con người là trung tâm, coi trọng việc giáo dục con người có kiến thức rộng về nhiều mặt trong cuộc sống, giáo dục khai phóng là chủ đề “kinh điển”, thu hút tranh luận của nhiều thế hệ người hoạt động giáo dục. Mang chủ đề này đến với FPT Edu Talk, Giáo sư Chu Hảo đã mang theo những câu chuyện lý thú về phương pháp dạy và học. Đặc biệt, ông chia sẻ thông điệp về con người học tập, con người tự do qua mô hình Đại học Phan Châu Trinh – ngôi trường đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phương pháp giáo dục khai phóng.

Giáo sư Chu Hảo là người nhiều năm tâm huyết với Giáo dục khai phóng tại Việt Nam

Mở đầu hội thảo, vị Giáo sư phác họa bức tranh toàn cảnh về nền giáo dục toàn cầu với những vấn đề - thách thức nổi bật: Sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin ảnh hưởng lớn đến phương pháp dạy và học, tư duy nghiên cứu thay đổi cơ bản, từ tư duy hệ thống sang tư duy phức hợp, đòi hỏi con người không ngừng học tập, trau dồi kiến thức ở mọi lĩnh vực. Có như vậy, con người mới có thể thích ứng, phát triển trong xu hướng thay đổi chung của xã hội. Giáo sư Chu Hảo cũng khẳng định, trước những biến động của xã hội, loài người phải đối diện với những khủng hoảng lớn về kinh tế, môi trường… và trong đó không thể không kể đến cuộc khủng hoảng âm thầm về giáo dục. Một trong những lý do dẫn đến khủng hoảng giáo dục, đe dọa cuộc sống của loài người chính là việc giáo dục chạy theo mục tiêu biến con người thành công cụ nhằm mang lại lợi ích về kinh tế, mang lại lợi ích cho các công ty, bỏ quên việc giáo dục nhân cách, giáo dục các giá trị nhân văn cho con người.

“Giáo dục khai phóng giúp người học biết được những khác biệt trong thế giới, giúp họ nhận thức được những điều khác mình và những khác biệt ấy không phải là xấu. Hiểu về mình, hiểu về thế giới giúp con người có một thế giới quan đầy đủ, để có thể vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống, vươn lên là những con người có ích, những con người tự do.” – giáo sư Chu Hảo khẳng định.

Bằng những ví dụ về cách triển khai đào tạo tại Đại học Phan Châu Trinh, Giáo sư Chu Hảo lần lượt làm rõ hơn cách hiểu về Giáo dục khai phóng và những lợi ích mà phương pháp giáo dục theo triết lý này mang lại.
“Ngoài các môn học đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục, sinh viên ĐH Phan Châu Trinh sẽ được chú trọng học ngoại ngữ để sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp thông thường và tìm hiểu về chuyên ngành. Các môn kiến thức chung tổng quát sẽ được thiết kế để giúp các em xây dựng nền tảng kiến thức văn hóa đa dạng, phát triển tư duy phản biện. ên cạnh đó, giáo dục thể chất cũng được đề cao thông qua các môn học như: Bơi lội, judo… Đặc biệt, không gian văn hóa lành mạnh (đặt trong bối cảnh phố cổ Hội An), các hoạt động ngoại khóa gắn liền với môi trường sống sẽ là những yếu tố giúp việc học tập của sinh viên trong trường thực sự hiệu quả.” – giáo sư Chu Hảo chia sẻ. 

Chủ đề của hội thảo thu hút sự quan tâm của khán giả

Ở phần cuối của chương trình, diễn giả và người nghe đã có những trao đổi sôi nổi xung quanh động cơ học tập trong giáo dục khai phóng; những kỳ vọng của những người sáng lập và theo đuổi mô hình của trường ĐH Phan Châu Trinh…
“Giáo dục khai phóng, thoạt nghe là một nội dung khá “hàn lâm”, nhưng lắng nghe, chia sẻ về chủ đề này mang đến cho tôi cảm hứng mạnh mẽ trong việc giáo dục con cái cũng như việc học tập của chính mình. Tham gia chương trình giúp tôi có thêm động lực để tiếp tục trau dồi những mảng kiến thức mình quan tâm – nhưng từ lâu tôi đã “gác lại” vì những ưu ái cho công việc và những bận bịu của cuộc sống thường nhật” – một khán giả tham gia hội thảo chia sẻ.
FPT Edutalk là chuỗi hội thảo do ĐH FPT tổ chức hằng tháng. ĐH FPT mong muốn tạo ra một diễn đàn cởi mở để những người quan tâm có thể bàn luận các vấn đề nóng hổi của ngành giáo dục hiện nay. CBNV và giáo viên của khối Giáo dục và những ai quan tâm đến giáo dục Việt Nam đều có thể tham dự hội thảo này.

Nguyễn Quỳnh
Số lượt đọc:973-Cập nhật gần nhất:16/03/2015

Các tin mới

Các tin đã đăng