Giới thiệu chung – Chương trình đào tạo

Ngày cập nhật: 24/11/2011

Giới thiệu chung – Chương trình đào tạo

Với mục tiêu đào tạo những chuyên gia không chỉ có trình độ chuyên môn xuất sắc mà còn có phẩm chất chuyên nghiệp, phát triển cá nhân một cách toàn diện, có khả năng thích nghi được với sự thay đổi như vũ bão của công nghệ, xã hội và nền kinh tế, Chuơng trình đào tạo của Trường ĐH FPT được xây dựng với triết lý lấy sinh viên làm trung tâm, dựa trên 5 khối kiến thức và được chia làm 4 giai đoạn cơ bản: Giai đoạn dự bị học tiếng Anh tập trung nếu chưa đủ điều kiện về ngoại ngữ; Giai đoạn học các môn chuyên ngành cơ bản; Giai đoạn thực tập doanh nghiệp On-the-job-training; và Giai đoạn học các môn chuyên ngành sâu.

Với thời gian đào tạo 4 năm (có khóa dự bị Tiếng Anh cho sinh viên chưa đủ điều kiện về ngoại ngữ khi trúng tuyển), trong 2 năm đầu tiên, sinh viên sẽ tập trung vào việc học tập trên lớp để tích lũy các tín chỉ của các môn học thuộc khối kiến thức giáo dục nền tảng, khối kiến thức cơ sở và một số môn chuyên sâu của ngành. Năm học thứ 3 sẽ dành phần lớn thời gian để sinh viên có cơ hội thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp, ngân hàng hay tổ chức chức tài chính. Năm học thứ 4, sinh viên tập trung vào việc học tập trên lớp để hoàn thành những tín chỉ còn lại trong chương trình đào tạo chuyên sâu và làm khóa luận.

Chương trình đào tạo của Đại học FPT được xây dựng dựa trên 5 khối học phần chính như sau:

Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết để thành công trong môi trường quốc tế và toàn cầu hóa. Vì vậy, Trường Đại học FPT quyết tâm đưa việc giảng dạy bằng ngoại ngữ vào tất cả các chương trình đào tạo của mình. Mục tiêu của chương trình là đến năm cuối sinh viên sẽ có khả năng học trực tiếp bằng tiếng Anh và ra trường với mức tiếng Anh tương đương 600 TOEFL PBT. Sinh viên được học 2 ngoại ngữ, trong đó tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ sử dụng chính thức trong học tập. Tiếng Nhật là ngoại ngữ thứ 2 đang được đào tạo cho ngành CNTT của Trường.

Kiến thức xã hội

Kiến thức chính trị, xã hội là kiến thức cần thiết cho mọi công dân. Sinh viên Đại học FPT, ngoài những tri thức về xã hội, chính trị, văn hóa và lịch sử Việt Nam, còn được trang bị những tri thức về các xu hướng phát triển xã hội, các vấn đề thời sự như nền kinh tế tri thức, vấn đề toàn cầu hóa. Những tri thức này là thiết yếu để có thể chuẩn bị, thích nghi và thành công trong kỷ nguyên của nền kinh tế số và toàn cầu hóa.

Phát triển cá nhân

Đại học FPT cho rằng mỗi cá nhân đều có những phẩm chất riêng và cần được tạo điều kiện để có thể phát huy một cách tốt nhất những phẩm chất của mình. Song song với phát triển các kiến thức và kỹ năng chuyên môn, sinh viên muốn thành công buộc phải có các kỹ năng mềm để học và làm việc hiệu quả, kỹ năng giao tiếp và ứng xử xã hội, đặc biệt là tính kỷ luật và tính chuyên nghiệp để làm việc trong môi trường quốc tế. Một phẩm chất rất quan trọng nữa là năng lực lãnh đạo/làm chủ doanh nghiệp. Những phẩm chất và kỹ năng này sẽ được phát triển không chỉ qua những môn học cụ thể mà còn được phát triển do sinh viên được sống trong một môi trường năng động, sáng tạo và thân thiện. Các sinh viên cũng có cơ hội quan sát, giao tiếp, làm việc cùng những cá nhân đã thành đạt tại Tập đoàn FPT và những Tập đoàn CNTT, Viễn thông, Tài chính - Ngân hàng hàng đầu khác và học hỏi trực tiếp từ họ.

Giáo dục chuyên nghiệp

Các kiến thức chuyên nghiệp bao gồm các học phần cơ bản của ngành, cơ sở ngành và chuyên ngành nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp ban đầu cần thiết. Các học phần cơ bản của ngành, cơ sở ngành bao gồm các kiến thứệ thc cơ bản và phương pháp luận. Khối kiến thức chuyên ngành là những kiến thức chuyên sâu, được thiết kế theo từng lĩnh vực chuyên sâu hẹp của ngành như hệ thống thông tin, phần mềm nhúng, phần mềm quản trị doanh nghiệp, .... Việc nắm vững các chuyên ngành đào tạo sẽ giúp cho sinh viên sau khi ra trường có những định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn cho tương lai.

Thực tập công nghiệp

Sinh viên Đại học FPT sẽ có rất nhiều các hình thức thực tập khác nhau tại các doanh nghiệp với mục đích rèn giũa các kỹ năng cũng như tiếp cận với thực tế của nền kinh tế, doanh nghiệp; áp dụng những kiến thức đã học vào phân tích, giải quyết những vấn đề về kinh tế thực tế tại doanh nghiệp hay nền kinh tế nói chung. Sinh viên sẽ có một buổi thảo luận hàng tuần để trao đổi & rút kinh nghiệm làm việc thực tế tại doanh nghiệp. Từ năm thứ 3, sinh viên sẽ được bố trí tham gia thực tập công nghiệp OJT (On-the-job-training) tại các doanh nghiệp, hưởng lương theo đóng góp thực tế. Chương trình này sẽ mang lại cho sinh viên những kinh nghiệm thực tiễn vô giá và hiểu rõ hơn những yêu cầu của ngành và xã hội. Như vậy, khi ra trường sinh viên coi như đã có gần 1 năm kinh nghiệm và đây là một lợi thế cạnh tranh rất lớn của sinh viên ĐH FPT.

Kỳ Tuyển sinh năm học  2014, Trường Đại học FPT dự kiến tuyển sinh các chuyên ngành như sau:

1.      Kỹ sư Công nghệ thông tin (Chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm)

2.      Kỹ sư Điện tử viễn thông (Chuyên ngành Điện tử và Truyền thông)

3.      Kỹ sư Điện tử viễn thông (Chuyên ngành Kỹ thuật máy tính)

4.      Kỹ sư An ninh - an toàn thông tin

5.     Cử nhân Khoa học máy tính (lớp đặc biệt đào tạo lên bậc tiến sĩ dành cho các sinh viên tài năng)

6.      Cử nhân thiết kế đồ họa (Mỹ thuật ứng dụng)

7.      Cử nhân Quản trị kinh doanh

8.      Cử nhân Tài chính – Kế toán – Ngân hàng

9.      Ngôn ngữ Nhật

Số lượt đọc:19833-Cập nhật gần nhất:24/09/2014

Các tin đã đăng