Khoa học máy tính

Ngày cập nhật: 16/05/2014

Là một trong những ngành học quan trọng tại các trường đại học CNTT nổi tiếng trên thế giới, Khoa học máy tính là ngành học dành cho những cá nhân đam mê lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu về CNTT. Tại Trường Đại học FPT, đây còn là ngành học hội tụ những sinh viên xuất sắc giành được học bổng toàn phần của trường, gồm cả chi phí học lên tiến sĩ với thời gian đào tạo ở nước ngoài.

1. Giới thiệu chương trình.

Là một trong những ngành học quan trọng tại các trường đại học CNTT nổi tiếng trên thế giới, Khoa học máy tính là ngành học dành cho những cá nhân đam mê lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu về CNTT. Tại Trường Đại học FPT, đây còn là ngành học hội tụ những sinh viên xuất sắc giành được học bổng toàn phần của trường, gồm cả chi phí học lên tiến sĩ với thời gian đào tạo ở nước ngoài.

 Sinh viên Khoa học máy tính sẽ được trang bị nền tảng kiến thức rộng lớn trong lĩnh vực khoa học máy tính bao gồm cơ sở toán học, vật lý, điện tử, cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm; dữ liệu, giải thuật.

Sinh viên sẽ được nghiên cứu và thực tập các hướng chuyên sâu trong chuyên ngành Khoa học máy tính thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như hệ chuyên gia, tương tác người - máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn.

Hiện tại, đây là ngành học duy nhất tại Trường Đại học FPT được cấp học bổng 100% học thẳng lên Tiến sĩ, với thời gian đào tạo ở nước ngoài. Sinh viên ngành Khoa học máy tính do đó không chỉ được học với những giảng viên tốt nhất về chuyên ngành Khoa học máy tính tại trường, mà còn có cơ hội học tập trong những môi trường tiên tiến với các giáo sư nước ngoài cùng sinh viên quốc tế. 

 
2. Những lý do hàng đầu học ngành Khoa học máy tính tại Trường Đại học FPT

Chương trình chuẩn quốc tế: Tại Trường Đại học FPT, chương trình đào tạo và giáo trình học đều được nhập từ nước ngoài, đảm bảo độ cập nhật về kiến thức và độ chuẩn hoá đồng nhất với những trường đại học hàng đầu. Đặc biệt, tốc độ cập nhật thông tin là tối quan trọng với những ngành như CNTT, cũng là ưu thế của Đại học FPT. 

Chú trọng đào tạo ngoại ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Nhật là hai ngôn ngữ thiết yếu của một nhân sự làm việc trong ngành CNTT, cũng là điểm yếu của nhiều sinh viên CNTT. Đại học FPT hiện là đại học duy nhất đưa hai ngoại ngữ này vào đào tạo chuyên sâu và bắt buộc, nhằm đảm bảo đầu ra của sinh viên ngành CNTT bước đầu đáp ứng nhu cầu của những nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Phát triển cá nhân toàn diện: Nhiều thống kê xã hội học chỉ ra, người thành công là người có kỹ năng mềm tốt bên cạnh khả năng chuyên môn. Sinh viên Đại học FPT tốt nghiệp được các nhà tuyển dụng săn đón một phần nhờ kỹ năng mềm tốt, tạo thuận lợi trong quá trình hoà nhập công sở, làm việc nhóm và giao tiếp với khách hàng.

Kinh nghiệm thực tế trước khi ra trường: Với lĩnh vực CNTT, kinh nghiệm thực tế là yếu tố quan trọng hàng đầu để một doanh nghiệp cân nhắc khi tuyển dụng nhân sự. Sinh viên Đại học FPT có tối thiểu 1 học kỳ thực tập bắt buộc tại doanh nghiệp, học và làm các dự án thật. Đây là điểm cộng lớn của sinh viên ngành CNTT Đại học FPT.

Cơ hội nghề nghiệp vững chắc: Đại học FPT có mạng lưới quan hệ doanh nghiệp rộng lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT. Nhà trường đã thiết lập những mối quan hệ với doanh nghiệp từ rất sớm, và ngày càng mở rộng về số lượng cũng như tăng cường về chất lượng. Nhiều công ty, tập đoàn đã có những đợt tuyển dụng riêng tại Trường Đại học FPT, cũng như sẵn sàng tuyển ngay sinh viên CNTT Đại học FPT khi các bạn vừa mới tốt nghiệp.

Mở đường làm việc tại nước ngoài: Không ít sinh viên tốt nghiệp Đại học FPT được cử đi làm việc tại nước ngoài. Hiện tại, sinh viên Trường Đại học FPT đã có mặt tại các quốc gia như: Mỹ, Anh, Nhật Bản, Singapore - những thị trường CNTT quan trọng của thế giới. Đây là kết quả của chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, đào tạo tốt ngoại ngữ, phát triển kỹ năng mềm cũng như khả năng của các sinh viên Đại học FPT. 

3. Sinh viên được trang bị những gì sau khi học?

+ Về kiến thức chuyên môn:
  • Học ngành Khoa học máy tính, sinh viên sẽ được trang bị nền tảng kiến thức rộng lớn trong lĩnh vực khoa học máy tính bao gồm cơ sở toán học, vật lý, điện tử, cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm; dữ liệu, giải thuật.
  • Sinh viên sẽ được nghiên cứu và thực tập các hướng chuyên sâu trong chuyên ngành Khoa học máy tính thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như hệ chuyên gia, tương tác người - máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn.
+ Về kỹ năng:
  • Sinh viên được trang bị những kỹ năng cần thiết: Chủ động tìm tòi, sáng tạo, phát triển vấn đề, phương pháp tìm hiểu và giải quyết vấn đề, kỹ năng tự học, Kỹ năng làm viêc nhóm – làm việc độc lập…
  • Đồng thời được trang bị đầy đủ kĩ năng, kiến thức cần thiết để có thể tiếp tục theo học sau đại học, nghiên cứu sinh.
4. Cơ hội nghề nghiệp

Tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính, sinh viên có khả năng áp dụng các kiến thức khoa học và kỹ thuật trong thiết kế, xây dựng, phân tích và đánh giá các hệ thống công nghệ thông tin; có khả năng tham gia vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin, đáp ứng các yêu cầu về nghiên cứu phát triển và ứng dụng CNTT của xã hội; có năng lực tham mưu, tư vấn và có khả năng tổ chức thực hiện nhiệm vụ với tư cách của một chuyên viên nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT.

Phần đông sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính được tuyển chọn để tiếp tục học tập, nghiên cứu ứng dụng công nghệ theo các chương trình đào tạo nâng cao, trở thành nhà nghiên cứu chuyên nghiệp về Khoa học máy tính, giảng viên trong các Viện và trường Đại học. Số còn lại có thể làm việc trong môi trường công nghiệp, dịch vụ trong nước và trên thế giới, tại các công ty về máy tính và CNTT. 

Chuyên ngành Khoa học máy tính là một chuyên ngành đặc biệt tại Đại học FPT bởi sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ có cơ hội được cấp học bổng từ Cử nhân lên thẳng bậc Tiến sỹ, trong đó có thời gian đào tạo tại nước ngoài. Sau khi hoàn thành chương trình Tiến sỹ, sinh viên có thể làm việc tại Viện nghiên cứu Công nghệ FPT hoặc trở thành Giảng viên của Trường Đại học FPT.

5. Học phí và học bổng:
6. Nội dung chương trình:

7. Bằng cấp: Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính của Đại học FPT sẽ được cấp bằng Cử nhân Khoa học máy tính (nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia). Sinh viên tốt nghiệp có thể học lên cao học tại các trường trong và ngoài nước.

Số lượt đọc:1820-Cập nhật gần nhất:09/03/2015

Các tin đã đăng