Mọi thành công (tưởng là) DỄ đều cần một cái RỄ

Ngày cập nhật: 17/02/2014

Là “rookie” (cá nhân mới xuất sắc nhất) 2011 của Fsoft, trở thành PM sau đó không lâu, và đang hì hụi đóng gói balo để chuẩn bị lên đường sang một thị trường yêu cầu cao vào bậc nhất thế giới để onsite, Trần Đức Trí Quang dễ khiến người khác “chóng mặt” vì chứng kiến một loạt thành tích to nhỏ đến cùng một lúc. Nhưng còn “chóng mặt” hơn nếu nghe chàng mô tả sơ sơ quá trình để gặt hái thành quả của mình.

Đường bay nông nổi và duyên phận tình cờ

Năm 2007, cậu học sinh chuyên Tin đất Ninh Thuận có mặt tại Hà Nội, đầu quân vào ĐH FPT. Lí do cho chuyến lặn lội xa xôi này của cậu có thể khiến nhiều người lắc đầu ngao ngán: “Ôi! Tuổi trẻ!”. Đơn giản vì hồi đó QuangTĐT mê CNTT một, thì mê mẩn game mười lần như thế. Và không biết run rủi thế nào, bạn bè trên game của cậu đại đa số toàn ở Hà Nội. Suy nghĩ lóe lên trong bộ óc chuyên Tin của cậu: “Ra Hà Nội học thôi! Phải chọn một trường CNTT nào đó mà trong Tp.HCM không có để hợp lí hóa mọi lí do với ba mẹ.” Và cậu trở thành sinh viên FU từ đó, nhờ niềm thôi thúc tụ hội với bạn bè anh em gắn bó trong game.

Sau hơn 4 năm kể từ ngày quyết định khăn gói ra Hà Nội, Quang đồng tình rằng cậu đã dồn mọi bồng bột và cơn cao hứng cho chuyến bay dọc đất nước đó. Nhưng có lẽ nếu cho làm lại, cậu vẫn lại chọn việc lên chuyến bay nông nổi và để tình cờ đưa đẩy mà kết duyên với FU. Bởi ít nhất ở đây cậu đã có 2 năm được chơi game đã đời và chính thức tạm biệt nó như cách cậu vẫn thường tạm biệt những niềm yêu thích nhất thời của mình – phải làm đến tận cùng và chán thì mới thôi. Và quan trọng hơn, cũng bởi ở chính FU cậu nắm bắt được cơ hội khiến cậu xuất hiện trong bài báo này.

Thành công dễ hay không đều cần một cái rễ

Nhắc đến cái tên Trần Đức Trí Quang trong một ngày cận Tết con Rồng 2012, anh Hoàng Việt Anh – Giám đốc FSU1, FSoft hào hứng với những từ đặc tả tốt một cách đặc biệt, và chia sẻ dự định cử cậu đi onsite tại Nhật Bản – một trong những thị trường chiến lược quan trọng của FSoft. Trước đó, Quang vừa trở thành Rookie năm 2011 của Fsoft – danh hiệu giành cho những cá nhân mới có thành tích đóng góp đặc biệt nổi bật của toàn công ty. Thời điểm đó, Quang vừa mới chính thức là người Fsoft được vài tháng. Nguyên do của việc chọn Quang – một nhân viên mới toe và thậm chí vừa mới tốt nghiệp FU – để đi onsite thay vì chọn một nhân viên kì cựu của FSoft, bởi vì cậu có đủ 3 yếu tố quan trọng: Chuyên môn tốt, Tiếng Nhật tốt, và “Máu chiến”.

Nếu tính đến yếu tố cậu sinh viên Trần Đức Trí Quang dành tận 2 năm đầu ở FU để cố gắng chán game, thì việc cậu có được vốn liếng tiếng Nhật dày dặn và độ hiểu biết văn hóa Nhật đủ để chinh phục những yêu cầu nghiêm ngặt của đối tác Nhật phải kể bằng chặng đường dài của 2 năm sau đó, hoặc của hơn chục năm trước đó, khi cậu còn là bé trai 4 tuổi.

Bắt đầu với tuổi thơ biết đọc từ 4 tuổi và ngay lập tức mê mẩn nghiền ngẫm Đô-rê-mon, Quang quen thuộc và thấm văn hóa Nhật ngay từ khi chưa hình thành ý thức về duyên phận với nước Nhật sau này. Quang duy trì việc ham thích và tiếp tục cóp nhặt các hiểu biết về văn hóa và con người của xứ Mặt trời mọc qua các bộ truyện tranh cho đến khi vào FU và nhận ra: “Ồ, hóa ra có chỗ dạy cả tiếng Nhật trong chương trình học.” Cậu bắt đầu với những Hán tự đầu tiên bằng sự say mê yêu thích nước Nhật từ thuở đánh vần từng trang Đô-rê-mon tiếng Việt. Trong khoảng thời gian có mặt ở lớp BRSE4 – lớp kỹ sư cầu nối của FSoft dành cho những cá nhân ít ỏi trụ lại sau 2 vòng thi và phỏng vấn, cậu sinh viên FU đang trong kì OJT đã dành 10 tiếng mỗi ngày trong suốt 8 tháng để đắm chìm với tiếng Nhật. Sau khoảng thời gian gắn bó một cách “quá khích” này, cậu nghiễm nhiên mang ưu thế vượt trội khi có thể bắn tiếng Nhật tằng tằng để làm việc trực tiếp với đối tác bằng tiếng Nhật, hay vượt qua các vòng phỏng vấn của đối tác vốn đòi hỏi cả về năng lực ngôn ngữ lẫn hiểu biết kỹ thuật để giành lấy cơ hội mà nhiều lập trình viên kì cựu ở Fsoft phải bỏ qua – cơ hội sang Nhật Bản onsite.

Mới đây, trong lúc chờ đợi cho chuyến bay tới Nhật chính thức cất cánh, Quang đã chính thức trở thành PM của một dự án làm việc với khách hàng Nhật. Công việc quản trị dự án ngoài kiến thức chuyên môn và tiếng Nhật tốt, còn đòi hỏi khả năng quản trị mang lại nhiều thách thức và trải nghiệm mới mẻ khiến cậu tân cử nhân FU thật sự háo hức.

Đường bay Nhật Bản – Ninh Thuận

Nhìn Trần Đức Trí Quang của năm nhất FU và Trần Đức Trí Quang – PM của Fsoft hiện tại dường như phải nhìn vào hai con người khác nhau trong cùng một hình dáng. Vẫn đang suy tính về một đường bay và một chuyến bay dài, nhưng sự hồ hởi và bốc đồng rất “tuổi trẻ” của cậu tân sinh viên 4 năm trước được thay bằng hình ảnh của một trong những nhân sự trẻ quan trọng của Fsoft đang trầm ngâm tự vẽ đường bay Hà Nội – Nhật Bản – Ninh Thuận cho chính mình. Chàng trai Ninh Thuận chọn Nhật Bản là đất nước mình sẽ có mặt bởi cậu biết đây sẽ là mảnh đất giúp mình trưởng thành tốt nhất, và giúp mình có “đường về nhà” vững vàng nhất. Mục tiêu lớn nhất cậu đặt cho mình hiện tại, là thay bố mẹ lo được cho em gái như bố mẹ cậu đã lo được cho cậu: Cơ hội học tại một ngôi trường tốt, cơ hội tự trưởng thành và phát triển. Thay vì chọn và đầu tư cho một đích đến tại xứ sở nói tiếng Anh nào đó – là cơ hội vốn không thiếu tại FSoft – cậu chọn Nhật Bản để mong ước được rèn giũa bản thân hết sức là vì thế. Bởi chẳng có con đường nào bền vững và tốt đẹp hơn, là tự ném mình vào thách thức để học hỏi, trải nghiệm và trưởng thành.

Còn khoảng vài tuần nữa, chuyến bay không-hề-nông-nổi của Quang sẽ cất cánh. Và trong vài năm nữa, hoàn toàn hi vọng rằng chuyến bay được dự tính kĩ càng của cậu sẽ đáp xuống Ninh Thuận – mảnh đất mà thi thoảng cậu đã hối tiếc vì rời bỏ bằng một quyết định chóng vánh. Đổi lại, với 4 năm rèn giũa ở FU và hơn 2 năm đồng thời thực tập và làm việc tại FSoft cũng đã đủ để cậu lập 1 lộ trình mới tươi sáng, trưởng thành và lạc quan cho chính mình.

Chúc khởi hành thuận lợi, Trần Đức Trí Quang!

Theo Cóc Đọc online

Số lượt đọc:1820-Cập nhật gần nhất:05/03/2014

Các tin mới

Các tin đã đăng