Ngành Kỹ thuật phần mềm

Ngày cập nhật: 24/03/2010

Ngành Kỹ thuật phần mềm là một trong những ngành học hấp dẫn và có số lượng sinh viên đông nhất tại Trường Đại học FPT. Đây cũng là ngành được các chuyên gia CNTT đánh giá là ngành có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn.

1. Giới thiệu ngành đào tạo:

Kỹ thuật phần mềm là ngành học phù hợp với những ai yêu thích trực tiếp tham gia vào công việc làm phần mềm, sáng tạo nên những sản phẩm mang tính ứng dụng cao, làm việc trực tiếp với khách hàng trong ngành công nghệ phần mềm vốn đang phát triển sôi động trên toàn thế giới.

Sinh viên sẽ được đào tạo các môn khoa học cơ bản của nhóm ngành CNTT, đào tạo chuyên sâu về quy trình, phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm cũng như trong lĩnh vực ứng dụng CNTT. Đồng thời, trong giai đoạn học chuyên sâu, sinh viên có thể lựa chọn các đề tài hẹp để theo học và làm đồ án tốt nghiệp như: Phần mềm nhúng; Phần mềm quản lý doanh nghiệp; Phần mềm cho các hệ thống di động; Hệ thống mạng và phân tán; Hệ thống tài chính và thương mại điện tử... theo xu hướng SMAC hiện nay của thế giới (SMAC: viết tắt của Social - Mạng xã hội, Mobility - Di động, Analytics - Phân tích dữ liệu, Cloud - Điện toán đám mây).

Tại Trường Đại học FPT, ngành Kỹ thuật phần mềm là ngành học có tiếng và lâu đời nhất. Sinh viên được học với những giảng viên giàu kinh nghiệm, trong đó có nhiều giảng viên là các tiến sỹ, giáo sư hàng đầu trong chuyên ngành hẹp của mình.

Đồng thời, với các giáo trình thường xuyên nhập từ mới từ nước ngoài, cùng chương trình học theo chuẩn quốc tế, sinh viên được học những kiến thức cập nhật nhất so với thế giới. Đây là một lợi thế lớn của sinh viên FPT khi học ngành Kỹ thuật phần mềm - ngành học đòi hỏi sự bám sát tốc độ phát triển vũ bão của ngành Công nghệ thông tin thế giới.

2.  Những lý do hàng đầu học ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT

Chương trình chuẩn quốc tế: Tại Trường Đại học FPT, chương trình đào tạo và giáo trình học đều được nhập từ nước ngoài, đảm bảo độ cập nhật về kiến thức và độ chuẩn hoá đồng nhất với những trường đại học hàng đầu. Đặc biệt, tốc độ cập nhật thông tin là tối quan trọng với những ngành như CNTT, cũng là ưu thế của Đại học FPT.

Chú trọng đào tạo ngoại ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Nhật là hai ngôn ngữ thiết yếu của một nhân sự làm việc trong ngành CNTT, cũng là điểm yếu của nhiều sinh viên CNTT. Đại học FPT hiện là đại học duy nhất đưa hai ngoại ngữ này vào đào tạo chuyên sâu và bắt buộc, nhằm đảm bảo đầu ra của sinh viên ngành CNTT bước đầu đáp ứng nhu cầu của những nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Phát triển cá nhân toàn diện: Nhiều thống kê xã hội học chỉ ra, người thành công là người có kỹ năng mềm tốt bên cạnh khả năng chuyên môn. Sinh viên Đại học FPT tốt nghiệp được các nhà tuyển dụng săn đón một phần nhờ kỹ năng mềm tốt, tạo thuận lợi trong quá trình hoà nhập công sở, làm việc nhóm và giao tiếp với khách hàng.

Kinh nghiệm thực tế trước khi ra trường: Với lĩnh vực CNTT, kinh nghiệm thực tế là yếu tố quan trọng hàng đầu để một doanh nghiệp cân nhắc khi tuyển dụng nhân sự. Sinh viên Đại học FPT có tối thiểu 1 học kỳ thực tập bắt buộc tại doanh nghiệp, học và làm các dự án thật. Đây là điểm cộng lớn của sinh viên ngành CNTT Đại học FPT. 

Cơ hội nghề nghiệp vững chắc: Đại học FPT có mạng lưới quan hệ doanh nghiệp rộng lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT. Nhà trường đã thiết lập những mối quan hệ với doanh nghiệp từ rất sớm, và ngày càng mở rộng về số lượng cũng như tăng cường về chất lượng. Nhiều công ty, tập đoàn đã có những đợt tuyển dụng riêng tại Trường Đại học FPT, cũng như sẵn sàng tuyển ngay sinh viên CNTT Đại học FPT khi các bạn vừa mới tốt nghiệp.

Mở đường làm việc tại nước ngoài: Không ít sinh viên tốt nghiệp Đại học FPT được cử đi làm việc tại nước ngoài. Hiện tại, sinh viên Trường Đại học FPT đã có mặt tại các quốc gia như: Mỹ, Anh, Nhật Bản, Singapore - những thị trường CNTT quan trọng của thế giới. Đây là kết quả của chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, đào tạo tốt ngoại ngữ, phát triển kỹ năng mềm cũng như khả năng của các sinh viên Đại học FPT. 

3. Cơ hội nghề nghiệp:

Kỹ thuật phần mềm là chuyên ngành có nhu cầu nguồn nhân lực cao nhất trong các khối ngành CNTT - TT. Một kĩ sư Kỹ thuật phần mềm nói chung, tùy theo khả năng của mình, có thể lựa chọn cho mình những công việc thú vị như Project Manager (Quản trị dự án), Technical leader (chịu trách nhiệm kĩ thuật cho dự án), Bridge Software engineer (Kĩ sư cầu nối)… 

Khi mới ra trường, kỹ sư Kỹ thuật phần mềm có thể khởi nghiệp ở vị trí Developer (Lập trình viên), Tester (Kiểm thử phần mềm), QA (Đảm bảo chất lượng phần mềm)... để bắt đầu làm quen với môi trường làm việc và tích lũy kinh nghiệm. Đây là những vị trí hết sức phổ biến trong các công ty sản xuất phần mềm trong và ngoài nước. Thu nhập có thể tùy thuộc vào khả năng và công việc cụ thể, dao động từ 8 – 15 triệu VNĐ/ tháng.

4. Học phí, học bổng, tín dụng: 

5. Nội dung chương trình: Xem chi tiết tại đây

6. Bằng cấp: Sinh viên khi ra trường sẽ được cấp bằng Kỹ sư Công nghệ thông tin (nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia). Sinh viên tốt nghiệp có thể học lên cao học tại các trường trong và ngoài nước.

Số lượt đọc:199987-Cập nhật gần nhất:09/03/2015

Các tin đã đăng