Ngành An ninh - An toàn thông tin

Ngày cập nhật: 13/03/2013

Đây là ngành học mới được Trường Đại học FPT dự kiến tuyển sinh và đào tạo năm 2013, đồng thời cũng là ngành học chuyên sâu về bảo mật thông tin đầu tiên tại một trường đại học về CNTT của Việt Nam. Theo khảo sát trong Tập đoàn FPT nói riêng cũng như các đơn vị CNTT Việt Nam nói chung, đây đang là một trong những ngành học khát nhân lực chất lượng cao nhất hiện nay.

1.Giới thiệu ngành học

Theo khảo sát trong Tập đoàn FPT nói riêng cũng như các đơn vị CNTT Việt Nam nói chung, An ninh thông tin (đôi khi còn gọi là An ninh - An toàn thông tin) đang là một trong những ngành học khát nhân lực chất lượng cao nhất hiện nay. Hiện nay,Trường Đại học FPT là một trong hai trường duy nhất tính tới thời điểm này được phép đào tạo ngành An ninh thông tin.

An ninh thông tin là thuật ngữ dùng để chỉ việc bảo vệ thông tin số và các hệ thống thông tin chống lại các nguy cơ tự nhiên, các hành động truy cập, sử dụng, phát tán, phá hoại, sửa đổi và phá hủy bất hợp pháp nhằm bảo đảm cho các hệ thống thông tin thực hiện đúng chức năng, phục vụ đúng đối tượng một cách sẵn sàng, chính xác và tin cậy.

Với sự phát triển của Điện toán đám mây và Thương mại điện tử ngày nay, việc đảm bảo an toàn thông tin được coi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, và sẽ trở thành ngành có nhu cầu nhân lực rất lớn trong tương lai. Việc đảm bảo an toàn thông tin lúc này không chỉ là việc bảo vệ hệ thống khỏi những tấn công của hacker, mà còn là đảm bảo các gói tin chạy an toàn, không mất mát khi truyền dữ liệu.

Đây là ngành học liên quan đến cả phần cứng, phần mềm, mạng, nguyên tắc tổ chức thông tin cũng như yếu tố con người. Ngành này cũng yêu cầu sinh viên có tư duy toán học và tư duy hệ thống tốt - vì công việc của chuyên gia an toàn thông tin sẽ là làm việc trong môi trường số hóa, nhiều công việc liên quan đến việc giải mã và xây dựng các thuật toán phòng thủ hoặc tấn công trong môi trường số.

2. Những lý do hàng đầu học ngành An ninh thông tin tại Đại học FPT

Chương trình chuẩn quốc tế: Tại Trường Đại học FPT, chương trình đào tạo và giáo trình học đều được nhập từ nước ngoài, đảm bảo độ cập nhật về kiến thức và độ chuẩn hoá đồng nhất với những trường đại học hàng đầu. Đặc biệt, tốc độ cập nhật thông tin là tối quan trọng với những ngành như Công nghệ thông tin, cũng là ưu thế của ĐH FPT.

Chú trọng đào tạo ngoại ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Nhật là hai ngôn ngữ thiết yếu của một nhân sự làm việc trong ngành CNTT, cũng là điểm yếu của nhiều sinh viên CNTT. Đại học FPT hiện là đại học duy nhất đưa hai ngoại ngữ này vào đào tạo chuyên sâu và bắt buộc, nhằm đảm bảo đầu ra của sinh viên Kỹ thuật phần mềm bước đầu đáp ứng nhu cầu của những nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Phát triển cá nhân toàn diện: Nhiều thống kê xã hội học chỉ ra, người thành công là người có kỹ năng mềm tốt bên cạnh khả năng chuyên môn. Sinh viên Đại học FPT tốt nghiệp được các nhà tuyển dụng săn đón một phần nhờ kỹ năng mềm tốt, tạo thuận lợi trong quá trình hoà nhập công sở, làm việc nhóm và giao tiếp với khách hàng.

Kinh nghiệm thực tế trước khi ra trường: Với lĩnh vực CNTT, kinh nghiệm thực tế là yếu tố quan trọng hàng đầu để một doanh nghiệp cân nhắc khi tuyển dụng nhân sự. Sinh viên Đại học FPT có tối thiểu 1 học kỳ thực tập bắt buộc tại doanh nghiệp, học và làm các dự án thật. Đây là điểm cộng lớn của sinh viên Công nghệ thông tin FPT.

Cơ hội nghề nghiệp vững chắc: Đại học FPT có mạng lưới quan hệ doanh nghiệp rộng lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT. Thiết lập những mối quan hệ doanh nghiệp từ rất sớm, và ngày càng mở rộng về số lượng cũng như tăng cương chất lượng. Nhiều công ty, tập đoàn đã có những đợt tuyển dụng riêng tại Trường Đại học FPT, cũng như sẵn sàng tuyển ngay sinh viên Công nghệ thông tin FPT khi các bạn vừa mới tốt nghiệp.

Mở đường làm việc tại nước ngoài: Không ít sinh viên tốt nghiệp Đại học FPT được cử đi làm việc tại nước ngoài. Hiện tại, sinh viên Trường Đại học FPT đã có mặt tại các quốc gia như: Mỹ, Anh, Nhật Bản, Singapore - những thị trường CNTT quan trọng của thế giới. Đây là kết quả của chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, đào tạo tốt ngoại ngữ, phát triển kỹ năng mềm cũng như khả năng của các sinh viên Đại học FPT. 

 3. Cơ hội nghề nghiệp

Với cơn khát nhân lực chất lượng cao ngành An ninh thông tin, được dự báo là còn kéo dài và tăng cao trong giai đoạn 10 năm tới, sinh viên ngành An ninh thông tin tại ĐH FPT có lợi thế là một trong những lứa sinh viên đầu tiên Đại đa số sinh viên ra trường có khả năng làm việc thuộc lĩnh vực An ninh thông tin trong các đơn vị chuyên về CNTT và mạng cũng như các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng CNTT như: các cơ quan chính phủ, các cơ quan thuộc các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, năng lượng điện, dầu khí, thương mại, giao thông vận tải.

 Một số vị trí công việc điển hình:

  • Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng
  • Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu
  • Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn
  • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống
  • Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin
  • Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin.

Khi tốt nghiệp sinh viên cũng có thể tiếp tục học tập hay nghiên cứu ứng dụng, công nghệ theo các chương trình đào tạo nâng cao.

4. Sinh viên được trang bị gì sau khi học?

  • Sinh viên ngành An ninh thông tin được trang bị các kiến thức cơ bản của nhóm ngành máy tính và CNTT, cũng như những kiến thức cốt lõi, chuyên sâu về an toàn thông tin.
  • Theo học ngành An ninh thông tin, sinh viên được rèn luyện những đức tính, kỹ năng cần thiết qua môi trường làm việc chuyên nghiệp, biết vận dụng các lý thuyết được học vào thực tế.
  • Sinh viên có khả năng đánh giá những rủi ro đối với sự an toàn của thông tin thuộc quyền sở hữu của một tổ chức và đưa ra các giải pháp phòng chống và khắc phục; cũng như hiểu được các yếu tố về con người, tổ chức, kỹ thuật và chính sách liên quan đến an toàn thông tin. Sinh viên đồng thời được cung cấp một nền tảng vững chắc về ngoại ngữ, khoa học, văn hóa, xã hội, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong học tập, công việc và cuộc sống.

5. Làm gì để theo học ngành An ninh thông tin tại ĐH FPT?

 

 

6. Học phí và học bổng:

7. Nội dung chương trình:

8. Bằng cấp: Sinh viên tốt nghiệp ngành An ninh thông tin của đại học FPT sẽ được cấp bằng Cử nhân ngành An ninh thông tin (nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia). Sinh viên tốt nghiệp có thể học lên cao học tại các trường trong và ngoài nước. 

Số lượt đọc:8251-Cập nhật gần nhất:12/08/2014

Các tin đã đăng