Ngành thiết kế đồ họa

Ngày cập nhật: 07/06/2013

Với sự phát triển nhanh chóng của truyền thông và quảng cáo tại Việt nam, Thiết kế đồ hoạ đang trở thành một trong những ngành hấp dẫn giới trẻ. Đặc biệt đối với những ai đam mê sáng tạo và thích làm việc trong những môi trường năng động.

1. Giới thiệu ngành học:
Được đánh giá cao nhất trong top 10 ngành nghề “hot” của thập kỉ tới, ngành Thiết kế Đồ họa đang trở thành một làn sóng thu hút đông đảo giới trẻ Việt Nam và châu Á, đặc biệt trước sự phát triển ồ ạt của các thiết bị di động cá nhân như Smartphone, Tablet...
 
Chúng ta có thể bắt gặp Thiết kế đồ họa ở bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Từ bao bì sản phẩm, báo – tạp chí, các ấn phẩm quảng bá (poster, biểu ngữ, tờ bướm, tập san) đến hoạt động sự kiện, show diễn (phông nền, cảnh trí, clip…), giao diện website, phim ảnh… đều cần đến bàn tay khéo léo và khối óc tinh tế của những chuyên viên thiết kế. Xã hội càng phát triển, nhu cầu thẩm mỹ càng được nâng cao thì thiết kế lại càng chứng tỏ được tầm quan trọng và sự cần thiết của mình.
 
Với tương lai tương sáng của nghề, số lượng học sinh tham gia đăng ký học rất đông và hiện nay cũng có rất nhiều trường đào tạo nghề này. Đứng trước ngưỡng cửa tương lai với vô vàn trường đào tạo để lựa chọn, các tân sinh viên tương lai có đam mê thiết kế đồ họa thử dừng lại 1 phút để nghiên cứu xem ngành Thiết kế đồ họa của Đại học FPT có xứng đáng để chúng ta gửi gắm niềm đam mê.
 
Đặc điểm ngành đào tạo:

- Phương pháp giảng dạy hiện đại, học và thực hành trên các hệ thống và các phần mềm chuyên nghiệp, vận dụng thường xuyên những kiến thức lý thuyết vào thực tiễn để thực hiện các mẫu thiết kế.
- Giảng viên trẻ, giàu nhiệt huyết, được đào tạo tại nước ngoài và có nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế.
- Chương trình học được xây dựng chọn lọc và tuân theo chuẩn mới của thế giới (chuẩn NASAD). Giáo trình học bằng tiếng anh và được cập nhật liên tục các kỹ thuật thiết kế đồ họa tiên tiến trên thế giới.
- Chương trình học đa dạng, theo đó sinh viên có thể lựa chọn 1 trong 2 ngành học là Graphic Design hoặc Computer Graphic.
-  Chương trình học rất linh hoạt cho phép sinh viên rút ngắn thời gian học theo qui định nếu sinh viên học tập chăm chỉ.
-  Sinh viên được trang bị tiếng Anh theo chuẩn quốc tế để sẵn sàng hội nhập.
 
2. Tại sao nên lựa chọn ngành Thiết kế đồ họa tại Trường Đại học FPT?

Thứ nhất: Đây là ngành đòi hỏi mạnh về cơ sở vật chất. Với phương châm học phải đi đôi với hành nên Đại học FPT đã đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị  hiện đại dành cho ngành học này. Ngoài ra, sinh viên ngành cũng được làm việc thực tế tại các công ty chuyên về thiết kế đồ họa trong thời gian thực tập.
Thứ hai: Hiện nay Đại học FPT là một trong số ít trường đưa Computer Graphic vào chương trình học chính thức của mình. Đây là kỹ thuật thiết kế đồ họa tiên tiến nhất trên thế giới chuyên được sử dụng để làm phim, tạo web, làm các ứng dụng cho smartphone, máy tính bảng, games… Với sự bùng nổ smartphone ở Việt Nam như hiện nay thì nhu cầu về nhân lực cho ngành này là rất lớn. Học ngành này sinh viên có thể yên tâm về đầu ra của mình.
Thứ ba: Học Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT các sinh viên sẽ được đào tạo và trang bị những kiến thức để trở thành “chuyên gia” trong ngành. Điều này có nghĩa là sinh viên được học về bản chất của vấn đề và như vậy sản phẩm thiết kế ra không chỉ đẹp mà còn rất thiết thực, có phong cách, có ý tưởng, có đẳng cấp.
Thứ tư: Với định hướng Quốc tế hoá mạnh mẽ, bên cạnh đào tạo sâu về chuyên ngành với những kiến thức cập nhật nhất, Đại học FPT còn rất chú trọng đến việc trang bị cho sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ những kỹ năng mềm như Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán v.v... cùng hai ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Nhật và kiến thức về CNTT để áp dụng trong ngành học của mình. Đây là những lợi thế riêng có của sinh viên Trường Đại học FPT.
 
3. Sinh viên được trang bị gì sau khi học?
-   Về kiến thức chuyên môn:
+  Được trang bị vốn kiến thức vững chắc về nền tảng nghệ thuật và phương pháp thiết kế, về các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, về xu hướng phát triển các ứng dụng đồ  họa trên thế giới.
+ Được học nhiều phần mềm đồ họa khác nhau như: Adobe Photoshop, Illustrator, Flash; Maya, 3DMax để thiết kế những sản phẩm cho những lĩnh vực khác nhau như thiết kế dàn trang, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, thiết kế web, thiết kế game, 3D…
+ Được thực tập trong nhóm thiết kế trong nước và nước ngoài: tham gia thiết kế, lựa chọn kỹ thuật và công nghệ phù hợp với xu hướng phát triển, giải quyết các vấn đề kỹ thuật; nắm được xu hướng thị trường và nhu cầu người dùng; có thể làm kế hoạch phát triển hoàn thiện sản phẩm; quản lý thực hiện và quản lý thay đổi trong phần công việc của mình; hiểu rõ các lĩnh vực ứng dụng liên quan.
- Về kỹ năng:
+ Nâng cao khả năng tự học, khai thác, xử lý thông tin và phản biện.
+ Tăng cường tính chủ động và phát triển toàn diện các kỹ năng của sinh viên như: Kỹ năng xây dựng và thực hiện kế hoạch, kỹ năng sáng tác và thể hiện; kỹ năng thuyết trình và đàm phán; kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập.
+ Phát huy tính năng động sáng tạo trong suốt quá trình học, đặc biệt với thời gian thực tập dài sẽ giúp sinh viên có điều kiện cọ xát thực tế.
 4. Cơ hội nghề nghiệp:
Sau khi tốt nghiệp, đa số sinh viên có thể làm việc ngay công ty trong nước và trên thế giới về thiết kế hình ảnh, sản phẩm trong các công ty về quảng cáo và truyền thông, các công ty về web, về sản xuất phim ảnh, các nhà xuất bản…

Một số vị trí công việc điển hình:

  • Giám đốc sáng tạo
  • Giám đốc nghệ thuật

  • Nhà thiết kế đồ hoạ
  • Nghệ sĩ minh hoạ số

  • Thiết kế dàn trang

  • Biên tập ảnh số

5. Học phí và học bổng: Xem chi tiết Học phí tại đây; Xem chi tiết Học bổng tại đây

6. Xem khung chương trình tại đây.

7. Bằng cấp: Sinh viên được cấp bằng cử nhân ngành Thiết kế đồ hoạ. Sau khi tốt nghiệp có thể học liên thông cao học tại các trường trong và ngoài nước.

Sau khi tốt nghiệp trình độ đại học, sinh viên vẫn có thể tiếp tục học tập hay nghiên cứu ứng dụng, công nghệ theo các chương trình đào tạo nâng cao.

Số lượt đọc:2022-Cập nhật gần nhất:09/03/2015

Các tin đã đăng