Ngôn ngữ Nhật

Ngày cập nhật: 10/05/2014

Trong 10 năm trở lại đây, Ngôn ngữ Nhật là một trong những ngành học có nhu cầu nhân sự nóng, và dự kiến sẽ còn tăng trưởng cao về nhu cầu nhân sự trong thời gian tới. 

1. Giới thiệu chương trình:
Trong bối cảnh đầu tư nước ngoài từ các công ty Nhật Bản vào Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ mở ra những cơ hội việc làm phong phú với mức đãi ngộ tốt, thu nhập cao đối với người thành thạo tiếng Nhật, có rất nhiều sinh viên đã lựa chọn tiếng Nhật là ngôn ngữ tiếp theo sau tiếng Anh. Việc học tiếng Nhật sẽ giúp sinh viên có thêm nhiều cơ hội việc làm sau này.

Đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường lao động, Trường Đại học FPT mở ngành Ngôn ngữ Nhật với mục tiêu đào tạo những nhân sự chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội.

Với ngành học Ngôn ngữ Nhật tại Trường Đại học FPT, sinh viên được trang bị kỹ năng chuyên sâu về thực hành tiếng, kỹ năng phân tích, tổng hợp và đánh giá các vấn đề liên quan tới chuyên ngành.

Sinh viên đồng thời được cung cấp nền tảng vững chắc về ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản, được rèn luyện những kỹ năng cần thiết, biết vận dụng các kiến thức về ngôn ngữ, thương mại, công nghệ vào công việc thực tế…

Ngoài những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ để làm chủ và sử dụng tiếng Nhật thành thạo, sinh viên còn được trang bị những kiến thức về tiếng Nhật và chuyên ngành thuộc hai lĩnh vực ngôn ngữ và kinh tế - kỹ thuật. Nhờ đó, sinh viên có thể tự tin thích ứng nhanh và có nền tảng cơ bản để đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau tùy theo sở thích và sở trường của mình.

Đặc biệt, nhận thức được đặc thù của một chuyên ngành Xã hội với tính chất và vị trí công việc linh hoạt, Trường Đại học FPT đồng thời đào tạo cho Cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật các kỹ năng mềm tối cần thiết cho công việc như các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phá, kỹ năng quản lý, đặc biệt là kỹ năng phối hợp làm việc theo nhóm... cũng như kỹ năng ứng dụng CNTT trong công việc. 

2. Những lý do hàng đầu học ngành Ngôn ngữ Nhật tại Trường đại học FPT

Môi trường học tập và giao lưu văn hóa sôi nổi: Trường Đại học FPT là một trong những trường Đại học đầu tiên của Việt Nam đón các du học sinh nước ngoài đến học tập tại trường, trong đó phải kể đến số lượng các sinh viên Nhật Bản. Trong trường từ lâu đã có các câu lạc bộ văn hóa, câu lạc bộ tiếng Nhật do các khóa sinh viên của trường thành lập và duy trì. Đây là một môi trường mời gọi, hấp dẫn để các bạn sinh viên cùng tham gia rèn luyện, trau dồi kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa. Ngoài ra, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật luôn có cơ hội được thực hành tiếng Nhật với giảng viên Nhật Bản tại Việt Nam hoặc thông qua “Một học kỳ ở nước ngoài” tại Nhật Bản. Do vậy, sinh viên Đại học FPT có lợi thế trong việc rèn giũa khả năng ngôn ngữ thông qua các cơ hội cọ xát thực tế. 

Bề dày hợp tác phát triển với trường đại học Nhật Bản: Kể từ ngày thành lập, Trường Đại học FPT đã đưa tiếng Nhật vào giảng dạy như ngôn ngữ bắt buộc thứ hai sau tiếng Anh tại trường cho các sinh viên khối ngành kỹ thuật. Từ đó, Trường phát triển nhiều chương trình hợp tác với các trường đại học uy tín tại Nhật như Đại học Kyutech, Đại học Shinshu, Đại học Bunkyo v.v... Đều đặn hàng năm, ĐH FPT và các trường đại học Nhật Bản đều gửi sinh viên sang trao đổi, cũng như tạo điều kiện cho sinh viên học tập và giao lưu văn hoá. Đây là nền tảng tốt cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT.

Phát triển cá nhân toàn diện: Nhiều thống kê xã hội học chỉ ra, người thành công là người có kỹ năng mềm tốt bên cạnh khả năng chuyên môn. Sinh viên ĐH FPT tốt nghiệp được các nhà tuyển dụng săn đón một phần nhờ kỹ năng mềm tốt, tạo thuận lợi trong quá trình hoà nhập công sở, làm việc nhóm và giao tiếp với khách hàng. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật của trường tự tin trước khi ra trường.

Cơ hội nghề nghiệp vững chắc: Xuất thân từ tập đoàn CNTT lớn nhất Việt Nam với mối quan hệ bề vững và sâu rộng với các đối tác Nhật, ĐH FPT có mạng lưới quan hệ doanh nghiệp rộng lớn với các doanh nghiệp Nhật Bản. Đặc biệt, đối với FPT Software, trong nhiều năm liền, Nhật Bản luôn là thị trường lớn nhất, chiếm trên 50% doanh thu của toàn công ty. Tuy nhiên, nỗi lo lắng lớn nhất của FPT cũng như các đối tác Nhật là sự thiếu hụt nhân sự biết nói tiếng Nhật đồng thời am hiểu về CNTT. Học Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT, sinh viên không chỉ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về văn hóa, con người Nhật Bản mà còn được trang bị những kiến thức chuyên sâu về CNTT bằng tiếng Nhật. Với những lợi thế này, cơ hội để làm việc tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam và làm việc tại Nhật Bản của sinh viên Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT là rất cao. 

3. Sinh viên được trang bị gì sau khi học?

Về kiến thức chuyên môn:
  • Được trang bị kiến thức cơ bản và chuyên sâu của nhóm ngành ngôn ngữ và ngành kinh tế thương mại, công nghệ.
  • Được trang bị những phương pháp, cách thức ứng dụng những kiến thức đã học vào điều kiện công tác ở Việt Nam cũng như nước ngoài.

Về kỹ năng:

  • Phát triển kỹ năng giao tiếp thực tế thông qua việc học tập thường xuyên với giảng viên bản ngữ.
  • Nâng cao khả năng tự học, khai thác, xử lý thông tin và phản biện.
  • Tăng cường tính chủ động của sinh viên qua việc phát triển kỹ năng làm việc nhóm, viết báo cáo, thảo luận, thuyết trình...
  • Phát huy tính năng động sáng tạo trong suốt quá trình học, đặc biệt với thời gian thực tập từ 4-8 tháng sẽ giúp sinh viên có điều kiện cọ xát thực tế.
4. Cơ hội nghề nghiệp:

Cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật có những cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở, nhất là trong xu thế phát triển hiện nay.

Cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật của Đại học FPT có thể làm việc tại các vị trí đa dạng như phiên dịch, biên tập trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, điều phối viên, chuyên viên trong các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ.  Đặc biệt, đối với các công ty phần mềm trong Tập đoàn FPT, cơ hội việc làm đối với những nhân sự biết tiếng Nhật là vô cùng rộng mở. Theo lãnh đạo của FPT Software cho biết, mục tiêu doanh thu của công ty tại Nhật là 200 triệu USD vào năm 2017. Thực hiện mục tiêu này, FPT Software sẽ cần đội quân gần 10.000 người làm riêng cho thị trường Nhật Bản. Do vậy có thể nói, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật của ĐH FPT sẽ có rất nhiều cơ hội được làm biên phiên dịch tại đất nước mặt trời mọc này.

Ngoài ra, tại Việt Nam, nhu cầu nhân sự biết tiếng Nhật cũng rất cao do có rất nhiều công ty Nhật Bản đang làm việc tại Việt Nam cũng như doanh nghiệp của Việt Nam là đối tác của các công ty Nhật Bản. Sinh viên Ngôn ngữ Nhật ra trường sẽ có nhiều cơ hội để làm việc tại các công ty này. 

5. Học phí, học bổng, tín dụng: 
6. Nội dung chương trình: 
7Bằng cấp:
Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật của Đại học FPT được cấp bằng Cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật (nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia). Sinh viên tốt nghiệp có thể học liên thông cao học tại các trường trong và ngoài nước.
 
Số lượt đọc:1224-Cập nhật gần nhất:09/03/2015

Các tin đã đăng