Sinh viên FPT tìm hiểu về nhà Toán học George Boole

Ngày cập nhật: 20/03/2015

“Những người theo học ngành khoa học máy tính như em luôn hâm mộ các nhà toán học, đặc biệt khi lí thuyết Bool là cơ sở và cũng là kiến thức căn bản nhất của máy tính”, Lương Tuấn, sinh viên khóa 7 Trường Đại học FPT hào hứng chia sẻ sau buổi trò chuyện về nhà toán học vĩ đại George Boole nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông (1815-2015).

Chương trình diễn ra ngay sau Lễ ký kết MOU giữa Trường Đại học FPT và Trường Đại học Cork (Ireland) sáng ngày 19/3 tại Hòa Lạc.  

Giáo sư Michael Murphy - Chủ tịch HĐQT Đại học Cork (UCC) chia sẻ về tượng đài toán học George Boole – cựu Trưởng khoa Toán của Trường.

George Boole là nhà toán học vĩ đại, cha đẻ của hàng loạt công trình nghiên cứu nổi tiếng và quan trọng đối với ngành toán học thế giới như "Giải tích toán học của logic", "Các định luật của tư duy"...  George Boole đồng thời là cựu Trưởng khoa Toán của Đại học Cork. Chính vì thế, diễn giả trong chương trình, Giáo sư Michael Murphy - Chủ tịch HĐQT Đại học Cork đã khiến buổi nói chuyện trở nên đặc biệt hơn khi cung cấp nhiều thông tin gần gũi về George Boole. Những câu chuyện về tuổi thơ nghèo khó của Boole, sự nghiệp của ông tại UCC, về gia đình ông với vợ là nhà triết học nổi tiếng Mary Everest cùng 5 người con gái thành đạt cũng được chia sẻ một cách rất cụ thể.

Khẳng định toàn bộ công nghệ điện tử có được của ngày hôm nay là kết quả của việc ứng dụng đại số Boole do George Boole sáng lập trong công nghệ phần cứng và phần mềm, người đứng đầu của Đại học Cork còn bày tỏ, với UCC, “Boolean” chính là hình ảnh của Trường.

Cũng trong buổi trò chuyện, sinh viên FPT được tìm hiểu về Đại học Cork.

Sau buổi nói chuyện, một số sinh viên FPT quan tâm đến việc du học tại trường ĐH Cork đã nán lại để trao đổi. Sinh viên Nguyễn Hữu Thành, khóa 7 ngành Khoa học máy tính, cho biết bạn khá quan tâm đến sự phát triển của lĩnh vực Computer Science tại UCC. Đây là trường đại học có môi trường học tập quốc tế, hiện đại và bề dày lịch sử. Tuy nhiên, Thành cũng tâm sự: “Hầu hết những sinh viên quan tâm đều thuộc diện "học bổng", tức là không có đủ khả năng tài chính để tham gia chương trình trao đổi sinh viên. Mình mong muốn trường tìm hiểu thêm điều kiện sinh hoạt, khả năng làm thêm part-time... tại nước sở tại để sinh viên cân nhắc thêm về quyết định theo học của mình”.

Còn Lương Tuấn, cho biết cậu khá quan tâm về chương trình sau đại học như học thạc sĩ hay tiến sĩ. Tuy nhiên, băn khoăn lớn nhất của cậu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin vào trường là thiếu thông tin về các dự án, project or research problems mà cậu có thể tham gia. Bên cạnh đó là một số chính sách hỗ trợ cũng như học bổng mà trường có. “UCC là một đại học nổi tiếng và đáng theo học”, Tuấn nhấn mạnh.

Sinh viên Nguyễn Hữu Thành dành nhiều sự quan tâm cho chương trình học sau đại học tại Đại học Cork (Ireland).

Liên quan đến vấn đề cung cấp thông tin, TS. Trần Thế Trung – Viện trưởng Viện nghiên cứu Công nghệ FPT, đơn vị thuộc Khối Giáo dục FPT trực tiếp đứng ra làm đầu mối liên hệ với Đại học Cork chia sẻ, mọi băn khoăn của sinh viên về chương trình học tập, chính sách học bổng... tại UCC có thể truy cập vào website của Trường: http://ucc.ie/en hoặc liên hệ trực tiếp vào địa chỉ email: Trung@fpt.edu.vn. Với bản MOU vừa ký kết giữa Đại học FPT và Đại học Cork, TS. Trần Thế Trung cho biết, sinh viên FPT hoàn toàn có lợi thế khi gửi hồ sơ ứng tuyển.

Kết thúc chương trình làm việc, đoàn Đại học Cork đã có chuyến tham quan cơ sở vật chất của Trường Đại học FPT như Thư viện, ký túc xá, tòa nhà Hiệu bộ..., tất cả đều để lại ấn tượng với đoàn khách.

"Tôi rất ấn tượng với ĐH FPT - trường đại học trẻ nhưng rất phát triển. Sinh viên năng động và cầu tiến. Tôi hy vọng sẽ có nhiều hoạt động hợp tác giữa hai trường trong thời gian tới ", Giáo sư Michael Murphy, Chủ tịch ĐH Cork - Ireland, chia sẻ sau chuyến thăm và làm việc tại cơ sở Hòa Lạc, sáng ngày 19/3.

Một số hình ảnh buổi trò chuyện và tham quan Trường Đại học FPT:


CBNV và giảng viên của ĐH FPT chăm chú lắng nghe phần chia sẻ của Chủ tịch ĐH Cork.

Sinh viên ghi chép những nội dung mình quan tâm trong khuôn khổ buổi trò chuyện với Giáo sư Michael Murphy.

Chủ tịch HĐQT Đại học Cork tặng Phó Hiệu trưởng Đại học FPT, TS. Phan Phương Đạt, cuốn sách về George Boole.

Sinh viên FPT và Chủ tịch ĐH Cock cùng một số đại diện trường sau đó đã trao cardvisit để liên lạc nếu cần thông tin thêm.

TS. Phan Phương Đạt giới thiệu với đoàn khách về ý nghĩa của Trống đồng – biểu tượng trường tồn của Trường Đại học FPT.

Buổi trò chuyện khép lại cũng là lúc đoàn khách tham quan một số hạng mục công trình của Đại học FPT.

Tòa nhà Hiệu bộ là điểm dừng chân cuối cùng của đoàn lãnh đạo Đại học Cork. Đoàn bất ngờ ghé thăm một lớp học về nhạc cụ dân tộc của sinh viên FPT. Khung cảnh một lớp học nhỏ, ấm cúng, mỗi sinh viên sở hữu một đàn tranh gây ấn tượng không nhỏ với đoàn khách.

Một khúc nhạc cải lương do chính giảng viên đứng lớp trình bày đã khép lại ngày làm việc, giao lưu, tham quan của lãnh đạo UCC tại Trường Đại học FPT.

Vân Anh

Số lượt đọc:10035-Cập nhật gần nhất:20/03/2015

Các tin mới

Các tin đã đăng