Sinh viên quốc tế thích thú thăm làng gốm Bát Tràng

Ngày cập nhật: 12/09/2014

Những ngày đầu tháng 9, 13 sinh viên trao đổi của ĐH FPT tới từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Đài Loan và Thái Lan đã tới Làng gốm cổ truyền Bát Tràng để tận tay tạo ra những sản phẩm độc đáo cho riêng mình. Đây là những sinh viên nằm trong chương trình trao đổi sinh viên giữa ĐH FPT và nhiều trường ĐH trên thế giới.

Xuất phát từ Hòa Lạc, 13 sinh viên quốc tế vui vẻ hòa nhịp cùng City tour được Viện Đào tạo quốc tế tổ chức giúp các bạn tìm hiểu văn hóa Việt Nam tại Làng gốm Bát Tràng. Song hành cùng các bạn là "tour guide" vui tính của ĐH FPT.

Đến thăm làng gốm Bát Tràng, những người bạn quốc tế hứng thú và chăm chú lắng nghe chia sẻ về quy trình, và cách làm gốm truyền thống Bát Tràng trên bàn xoay gỗ từ anh Huy Hoàng - thợ làm gốm lâu năm trong làng.

Jepsen Jesper Stjernholm - Sinh viên đến từ Đan Mạch tỏ ra khá thích thú với việc tự mình trải nghiệm bàn xoay gốm thủ công tại Việt Nam.

Ngoài việc tự chế tác các tác phẩm gốm, các bạn sinh viên quốc tế còn được tự tay trang trí những sản phẩm của mình.


Một trong những địa điểm thu hút sự chú ý của các sinh viên quốc tế là chuyến tham quan xưởng gốm truyền thống. Quy trình làm gốm thủ công của các thợ gốm lành nghề nhất Bát Tràng từ việc xử lý gốm thô, vẽ tay các họa tiết trước khi nung được diễn ra sống động ngay trước mắt khiến các sinh viên quốc tế hứng thú.

Tại nhà chế tác các bình gốm lục bình, các bạn sinh viên trầm trồ trước các công đoạn xử lý thủ công để cho ra các bình hoa và lục bình cỡ lớn đẹp mắt.

Tham quan chợ gốm là hoạt động không thể thiếu trong chuyến đi này. Jian Qian-Hui đến từ Đài Loan hào hứng khoe thành quả là một chiếc vòng tay handmade dưới sự giúp đỡ của cô chủ một tiệm gốm.

Ngoài thời gian tham quan và làm gốm, các sinh viên quốc tế quây quần tại nhà người dân làng gốm, cùng tham gia sinh hoạt giao lưu và làm quen với những người bạn mới.

Sinh viên quốc tế tự hào khoe các sản phẩm gốm  thu hoạch được sau chuyến đi. Được biết, đây là chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động tìm hiểu văn hóa Việt Nam do Viện Đào tạo Quốc Tế tổ chức cho sinh viên nước ngoài tới học và trao đổi văn hóa tại Việt Nam.

Theo Cóc Đọc online

Số lượt đọc:1283-Cập nhật gần nhất:17/09/2014

Các tin mới

Các tin đã đăng