Trải nghiệm vô giá sau hai lần onsite tại Mỹ và Singapore

Ngày cập nhật: 11/12/2013

Gần 2 năm ra trường với hai lần đi onsite tại Mỹ và Singapore, Nguyễn Duy Tiệp (cựu SV FPT) đã có được những trải nghiệm vô giá về cuộc sống và làm việc trong môi trường quốc tế.

Luôn khiêm nhường cho rằng, thành tích học tập và profile của mình không nổi bật nhưng Nguyễn Duy Tiệp đã hai lần vượt qua những vòng loại khắt khe, lọt vào số ít những nhân viên Fsoft được hai khách hàng khó tính từ Singapore và Mỹ tuyển chọn. Chàng trai 25 tuổi này cho rằng, ngoài khả năng chuyên môn thì sự tự tin, và đặc biệt là vốn tiếng Anh khá tốt chính là chìa khóa giúp cậu lần lượt chinh phục những cửa ải khó khăn, có được vị trí công việc mình từng mong muốn như hiện tại.

“Tốt nghiệp xong, mình tham gia thi tuyển và phỏng vấn vào lớp Fresher do Fsoft tổ chức, qua quá trình đào tạo, chuyên môn của mình cứng cáp lên nhiều. Cùng với khả năng tiếng Anh, mình đã vượt qua kì thi tuyển phỏng vấn và được nhận vào làm tại FSU1 BU2. Do yêu cầu của khách hàng cần thêm một số nhân viên sang hỗ trợ dự án tại Singapore, mình “bất ngờ” được chọn và lên đường cùng 2 đồng nghiệp nữa.” – Tiệp chia sẻ. Chuyến đi bất ngờ mở ra cho Tiệp một chân trời mới.

Mất khoảng 2-3 tuần để chàng trai lần đầu xa nhà, xa Hà Nội làm quen với môi trường mới, cuộc sống của Tiệp dần đi vào một guồng quay bận rộn nhưng dễ chịu. “Mình nhanh chóng thấy thích sống và làm việc ở đây. Môi trường làm việc tốt, nhiều cơ hội để phát triển bản thân, vừa nâng cao trình độ tiếng Anh lẫn chuyên môn” – Tiệp chia sẻ.

Singapore là một đất nước đa văn hóa, cởi mở. Ấn tượng mạnh nhất của Tiệp là phong cách làm việc rất chuyên nghiệp của người Singapore khiến cậu học được nhiều, chuyên nghiệp hơn từ cách giao tiếp, trò chuyện, ăn mặc, viết email hay cách trao đổi những khúc mắc về chuyên môn, nghiệp vụ. Nhờ vậy, suốt thời gian ở Singapore, Tiệp không vấp phải “sự cố” gì đáng kể, được các đồng nghiệp quý mến và có thêm nhiều bạn bè tốt tại đây.

Đang quen với nhịp sống ở Singapore thì Tiệp được công ty gọi về Việt Nam do trúng tuyển “đúp” kỳ phỏng vấn trước đó với đối tác Mỹ. “Về được một thời gian thì nhận được yêu cầu của đối tác mời sang Mỹ training về hệ thống và tìm hiểu những requirement mới của dự án trong 3 tuần. Mình hăm hở lên đường, lúc đó thật sự rất phấn khích vì từ nhỏ mình đã có ước mơ được một lần đến Mỹ” – Tiệp thích thú cho biết.

Ba tuần ấy vừa đủ để Tiệp làm quen với tác phong làm việc của người Mỹ và ghi lại những kỷ niệm đáng nhớ. Tiệp cho hay, ngoài các kiến thức chuyên môn, công nghệ, cậu một lần nữa được tiếp xúc với phong cách làm việc mới: đúng “chất Mỹ”- thân thiện, thoải mái, không chú trọng quá trình, cốt yếu đánh giá nhân viện dựa vào kết quả cuối cùng. Điều đó khiến Tiệp có thêm hứng thú làm việc, ba tuần làm việc của Tiệp trôi qua suôn sẻ.

Điều buồn cười là những kỉ niệm khó quên nhất trên đất Mỹ lại gắn với đồ ăn và chuyện đi lại. Tiệp kể, cậu gần như “sốc” với những suất ăn “khổng lồ” kiểu Mỹ, hay như chuyện đi lại, vì không biết lái ô tô nên đành chấp nhận phải đi bộ khá nhiều. Tuy viễn cảnh “đi Mỹ” không đẹp như cậu từng mơ mộng, nhưng nhớ lại, Tiệp vẫn hài lòng. Cậu cho rằng, đó là một điều tất yếu mà bản thân đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.

Nhìn lại chính mình sau những chuyến ra nước ngoài làm việc, Tiệp thành thật bảo, cậu thấy mình tự lập, trưởng thành và mạnh mẽ hơn rất nhiều: “Hồi chưa đi onsite, ở nhà có nhiều việc mình hầu như chẳng bao giờ phải động tay động chân. Nhưng ra nước ngoài rồi thì tự làm được hết, ăn uống, sinh hoạt cũng điều độ hẳn lên”.

Chia sẻ “bí quyết” để có thể làm việc tốt trong môi trường quốc tế, Tiệp cho rằng, điều cần nhất vẫn là ngoại ngữ, “cố gắng trau dồi kỹ năng này càng nhiều càng tốt, không bao giờ là thừa”. Bên cạnh đó, vốn kiến thức chuyên môn vững vàng, tinh thần lạc quan, thái độ tích cực… là những điều giúp mỗi người tự tin trong mọi hoàn cảnh.

“Với các bạn lần đầu đi onsite, thường thì hai tuần đầu là khoảng thời gian khó khăn nhất, cố gắng thích nghi đến tuần thứ 3 thì mọi chuyện sẽ khác. Các vấn đề trong giao tiếp ở đất nước nơi bạn đến nên tìm hiểu trước cho khỏi bỡ ngỡ. Và hãy tin rằng, theo đuổi kiến thức thì thành công sẽ đuổi theo bạn!” – Tiệp đưa ra lời khuyên.

Theo Cóc Đọc online

Số lượt đọc:3096-Cập nhật gần nhất:11/12/2013

Các tin mới

Các tin đã đăng