Xuất ngoại có đôi

Ngày cập nhật: 09/07/2014

PV: Chào Hải - Linh! Vừa tốt nghiệp, hai bạn lại lên đường du học ngay, có phải các bạn đã chuẩn bị rất kỹ cho chuyến đi "có đôi" này?

Khánh Linh: Thật ra lần này rất tình cờ. Trước đó chúng mình định ra trường rồi đi làm 2 năm và để dành tiền rồi mới tìm hiểu chuyện du học. Nhưng tháng 6/2013, chúng mình nhận được email về buổi hội thảo giới thiệu khóa học thạc sĩ tại NUS (National University of Singapore), nên tham gia luôn. Rất may là nội dung khóa học lại đúng với chuyên ngành mình mơ ước là Knowledge Engineering, chuyên về khai phá dữ liệu và có liên quan một chút đến trí tuệ nhân tạo và xử lý ngôn ngữ tự nhiên; còn Hải thì mong muốn làm Software Architect nên bạn ấy chọn chuyên ngành Software Engineering.

PV: Vậy các bạn đã apply chương trình học tại Singapore như thế nào trong thời gian gấp thế?

Linh & Hải: Chương trình này của chúng mình không phải dạng học bổng thông thường mà nhà trường có cho vay học phí, kiểu một dạng "tín chấp", đổi lại là sau khi ra trường phải “trả nợ” nhà trường.

Nói thế cho vui, chứ thật ra để làm được ngay từ ban đầu, chúng mình đều rất kỹ tính. Từ hồi còn đi thực tập chúng mình đã rất chú trọng đến kinh nghiệm làm việc và kiến thức thu nhận được. CV của cả hai đứa được thay đổi liên tục, bản lần này chắc là bản lần thứ mấy chục gì đó, vì có gì thấy chưa ổn là sửa đổi ngay. Lúc kết thúc buổi hội thảo, hai đứa về soạn email ngay cho Giáo sư và gửi ngay CV của mình. Nội dung email trình bày rõ về mong muốn tại sao chúng mình lại chọn chuyên ngành này và trường này. Ngay hôm sau là buổi kiểm tra bao gồm IQ, toán, đọc code và kiến thức IT cơ bản, nói chung chúng mình nghĩ cũng không phải là khó với sinh viên FU, nên cả hai đã vượt qua. Lúc có kết quả, Giáo sư cũng rất hài lòng với hồ sơ của cả hai nên coi như là chúng mình đã nắm chắc 80% kết quả, chỉ còn chờ gọi phỏng vấn.

PV: Cóc Đọc được biết là trước đây Linh cũng đã có thời gian đi làm tại Sing, còn Hải thì đang chuẩn bị cho công việc mới. Vậy lý do nào để cả hai dừng lại công việc và quyết định đi học cùng nhau?

Khánh Linh: Trước khi đi học, đúng là mình có một thời gian làm việc tại Singapore. Lúc này Hải đang làm cho FSU1 và chuẩn bị phỏng vấn khách hàng để đi onsite Mỹ. Nhưng chúng mình thật sự không thích nếu về sau phải xa nhau nhiều vậy, nên chúng mình đều quyết định bỏ công việc tốt hiện tại, đánh liều một phen. Mình thì chấm dứt hợp đồng ở Singapore, còn Hải thì trước khi phỏng vấn 1 tuần cũng bỏ luôn (cười). Còn lý do chúng mình đi học là để trau dồi và tìm hiểu thêm kiến thức về chuyên ngành của mình, từ đó sẽ phục vụ công việc tốt hơn.

PV: Hai bạn đã làm thế nào để vượt qua nốt vòng phỏng vấn gắt gao còn lại để đặt chân đến NUS?

Ngọc Hải: Linh hồi đi làm ở công ty bên Singapore cũng chuyên về mảng khai phá dữ liệu và hệ thống tri thức, trước đó ở Viện nghiên cứu FPT của thầy TrungTT bạn ấy cũng đã thực tập ở một project tương tự nên điều đó đã giúp Linh rất nhiều trong việc làm bài thi, nộp hồ sơ và phỏng vấn. Bản thân Linh cũng là người hòa đồng, dễ gần và dễ thuyết phục người khác nữa. Còn mình thì chủ yếu làm ở mảng công nghiệp và nhận ra nhiều bất lợi cũng như lỗ hổng trong các hệ thống, quy trình nên rất muốn trở thành một Software Architect (Kiến trúc sư hệ thống - PV). Lúc phỏng vấn mình hơi ngại vì không phải là người giỏi thể hiện bản thân qua lời nói, nhưng Giáo sư phỏng vấn trực tiếp đã rất hiểu, cũng như dựa vào thành tích học tập tốt, kinh nghiệm và điểm đầu vào cao nên mình đã vượt qua.

PV: Những ngày đầu tiên cả hai đến Singapore đã diễn ra thế nào?

Linh & Hải: Có một sự cố nho nhỏ đã xảy ra khi chúng mình không tìm hiểu nhà cửa trước khi sang đây, nên lúc sang chúng mình đã phải thuê nhà không như ý. Nhà này quá đông mà tiền thuê thì đắt, nên sau đó chúng mình bảo "thảo luận" với chủ nhà là cả hai sẽ chuyển đi sau mấy ngày. Lúc này chúng mình đã đặt cọc tiền thuê từ hồi còn ở Việt Nam, thì định sẽ trả thêm một ít nữa (vì ở ngắn hạn nên không có hợp đồng). Nhưng chủ nhà không đồng ý và thế là chúng mình đành phải ở lại cho đến gần 3 tuần.

Ngoài ra Linh là con gái, nên hay nhớ bố mẹ và em gái nhỏ. Nhưng ngoài những điều đó ra thì bọn mình không thấy có gì phải bận tâm.

PV: Sau 2 tháng cùng nhau đến đảo quốc sư tử, ấn tượng của các bạn đất nước này ra sao?

Khánh Linh: Singapore là quốc gia đa văn hóa, đa chủng tộc (chủ yếu là châu Á) nên cũng rất gần gũi. Bản thân mình thấy mọi người ở đây khá hiền, lịch sự và chừng mực. Tính mình thì không thích sự vồ vập hoặc nhiệt tình thái quá nên mình ở đây rất hợp. Đặc biệt là họ rất tôn trọng, quan tâm đến người khác và tuân thủ luật nên mình cảm thấy có nhiều sự đồng cảm.

Ngọc Hải: Mình không phải người hướng ngoại, chỉ thích ở nhà; nhưng từ khi sang đây mình chăm ra ngoài hơn. Lý do đơn giản là ở đây không khí trong lành, phương tiện công cộng sạch và tiện lợi, bản thân mình cũng đi bộ nhiều hơn. Mặc dù cũng rất nhớ nhà nhưng mình phải công nhận là ở đây mình có nhiều không gian riêng hơn.

PV: Bật mí một chút đi, là đôi đầu tiên ở FU thành công trong việc cùng đến một vùng đất mới, hai bạn có "quy định đặc biệt" nào trước đó để cùng thực hiện mục tiêu này không?

Khánh Linh: Tâm sự với mọi người một chút, lúc trước khi tốt nghiệp 2 tháng, mình và Hải có nộp hồ sơ vào tập đoàn Konica. Hải được gọi đi phỏng vấn, còn mình thì không. Chúng mình đều biết là nếu đi thì sẽ xa nhau rất lâu, nên Hải đã gọi điện hủy cơ hội có một không hai này và nói với mình là cả hai sẽ apply chỗ khác. Mình đã rất cảm động nên quyết định cùng với Hải nếu đi đâu sẽ đi cùng nhau, hoặc không được xa nhau quá lâu (vì chúng mình cũng nhớ nhau không chịu được).

Ngọc Hải: Hè 2013 thì Linh apply đi công ty bên Sing, lúc này Linh đỗ còn mình lại trượt, vì họ cần một fresher và một senior, mà Linh lại rất thích hợp cho vị trí fresher vì Linh nhanh nhạy và ham tìm hiểu. Senior thì mình chưa tới mà fresher thì mình lại không đủ nhiệt huyết như Linh (cười). Nhưng Linh bảo chỉ làm một thời gian rồi nghỉ. Lúc này vì ở nhà chán nên mình apply vào FSU1 và đỗ. Không lâu sau chúng mình biết tin có cơ hội du học ở Singapore nên đã cùng thử sức. Lúc chưa biết kết quả, chúng mình đã giao ước nếu 1 trong 2 đứa đỗ, thì đứa còn lại cũng sang Singapore đi làm, chờ đứa kia học xong thì mới học.

Cảm ơn hai bạn về buổi trò chuyện thú vị. Chúc hai bạn ngày càng hạnh phúc, thành công và sẽ có thêm những thành công mới tại Đảo quốc Sư tử nhé!

Theo Cóc Đọc số 60

Số lượt đọc:1475-Cập nhật gần nhất:09/07/2014

Các tin mới

Các tin đã đăng