Young Teacher mang tiếng Anh đến trẻ em Thạch Thất

Ngày cập nhật: 25/11/2014

Những ngày đầu tháng 11, dự án “Young Teacher” chính thức được nhóm sinh viên quốc tế Trường ĐH FPT khởi động với hoạt động tình nguyện dạy tiếng Anh cho các em nhỏ tại xã Thạch Hòa, Thạch Thất - Hà Nội. Những lớp học nhỏ của các anh chị sinh viên FPT mang lại không khí mới mẻ và vui nhộn cho trẻ em tại xã Thạch hòa.

Jesper - Sinh viên Đan Mạch đang thực tập tại ĐH FPT trong một lần trò chuyện với cán bộ Viện Đào tạo Quốc tế đã có ý tưởng thành lập dự án Young Teacher một cách rất tình cờ. Jesper chia sẻ: "Cán bộ Viện Đào tạo Quốc tế FPT đã hỏi tôi có muốn dạy học cho bọn trẻ ở xung quanh đây không? Trong thời gian thực tập tại FPT, tôi nhận thấy có một vấn đề lớn, đặc biệt ở các vùng quê Việt Nam là các em học sinh ít được học tiếng Anh. Hơn nữa, chi phí cho một khóa học tiếng Anh khá cao so với thu nhập của gia đình các em. Tôi đã trả lời "có" và bắt đầu lớp học nhỏ dạy tiếng Anh của mình 2 lần một tuần tại đây".

Young Teacher Project, chính thức khởi động với mong muốn giản dị của Jesper: "Lớp học dành cho các em học sinh có nhu cầu học Tiếng Anh đến học miễn phí". Cùng với bạn bè ở FPT, Jesper chia sẻ dự án là cơ hội tốt để các bạn sinh viên làm phong phú trải nghiệm cho bản thân.

Tính đến thời điểm hiện tại, lớp học đã có 20 giáo viên tình nguyện đến từ đại học FPT. Trong đó, có  1 sinh viên đến từ Cameroon, 5 sinh viên đến từ Nigeria, Jesper và 13 sinh viên đến từ Việt Nam.

Các bạn nhỏ chăm chú lắng nghe anh Jesper giảng bài.

Lớp học tiếng Anh thuộc dự án Young Teacher diễn ra vào các tối thứ 2 và tối thứ 4 hàng tuần, bắt đầu từ lúc 19 giờ và kết thúc vào lúc 20 giờ 30 phút. Các em học sinh được chia thành hai nhóm dựa theo độ tuổi và xếp vào 2 lớp khác nhau để học Tiếng Anh đúng với khả năng của mình.

Theo chân Jesper, vượt qua quãng đường ngoằn nghèo khúc khuỷu đi sâu vào trong xóm, phóng viên Cóc Đọc đến tham gia một buổi học và ghi lại những hình ảnh đáng nhớ của các em học sinh cũng như những tình nguyện viên. Trong suốt quá trình học, các em được chơi các trò chơi nhỏ, kết hợp với hình ảnh minh họa nhằm tạo hứng thú và tăng hiệu quả việc học. Buổi học diễn ra vô cùng sôi nổi và đầy hào hứng dưới sự hướng dẫn và chỉ bảo nhiệt tình của các bạn sinh viên.

Nguyễn Đăng Khoa đang giảng bài cho các em nhỏ. Điều mà nhóm tình nguyện quan tâm là cơ sở vật chất dành cho việc duy trì lớp học hiện tại khá thiếu thốn.  

Cô Nguyễn Thị Tám - phụ huynh của 2 em học sinh đang theo học tại lớp có chia sẻ: “Các thầy đều nhiệt tình, giảng bài cho các em cũng dễ hiểuDù các em còn nhỏ tuổi dễ mất tập trung và hay nghịch trong lớp nhưng các thầy vẫn kiên nhẫn giảng giải cho các em hiểu. Đó là điều cô rất trân trọng". Các em học sinh Việt Nam rất thích thú và hào hứng trước mỗi buổi học với các thầy giáo nước ngoài. Em Hoàng Thị Hợp – một học sinh lớp 6 bày tỏ: “Lớp học rất vui ạ. Chúng em được dạy về các số, phép cộng bằng tiếng Anh và chơi rất nhiều trò chơi”.

Sau buổi dạy học tình nguyện, bạn Nguyễn Quang Hưng - sinh viên K8 Đại học FPT hào hứng: "Đây là buổi dạy thứ 3 của mình, các em học sinh ở đây khá hiếu động. Để duy trì trật tự lớp học khá khó khăn, nhưng lớp học vẫn rất vui và sôi nổi."

Các bạn nhỏ hào hứng giơ tay phát biểu trong giờ học của "thầy" Nguyễn Quang Hưng.

Tuy đã vào học được hơn 3 tuần, nhưng Jesper và các tình nguyện viên chia sẻ, mối quan tâm lớn nhất để duy trì lớp học là là cơ sở vật chất. Lớp học chỉ mới có những vật dụng cơ bản và tối thiểu nhất, bởi đây là hoạt động tình nguyện nên mọi người không hề có kinh phí. Jesper hi vọng sau khi Young Teacher hoạt động thường xuyên hơn, mọi người sẽ chung tay để  góp một phần giúp các em nhỏ sẽ có thêm bảng, sách vở, bút viết và những vật dụng cần thiết khác để học tập. 

Young Teacher là hoạt động vô cùng ý nghĩa, kết nối các sinh viên quốc tế và Việt Nam lại với nhau đồng thời tạo nên những bài học ý nghĩa cho học sinh tiểu học tại xã Thạch Thất. Hi vọng trong tương lai gần lớp học sẽ có thêm những thành công mới và thêm những tấm lòng hảo tâm để cùng chung tay giúp đỡ và mở rộng dự án phát triển.

Theo Cóc Đọc online

Số lượt đọc:1164-Cập nhật gần nhất:25/11/2014

Các tin đã đăng